Ông Trump ra tối hậu thư cho WHO

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa đóng băng vĩnh viễn ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), “xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi” trong tổ chức này nếu WHO không “cải thiện đáng kể” trong 30 ngày.

Những điều này được ông Trump viết trong lá thư gửi Tổng giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus và được ông chia sẻ lên tài khoản Twitter của mình hôm 18-5, theo hãng tin Sputnik.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 18-5. Ảnh: REUTERS

Trong thư, ông Trump chỉ trích WHO đã phớt lờ những báo cáo đáng tin cậy về sự lây lan COVID-19 ở Vũ Hán (Trung Quốc) vì những báo cáo này “xung đột trực tiếp” với chính phủ Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Mỹ còn cáo buộc WHO đưa ra những tuyên bố về COVID-19 “không chính xác hoặc gây hiểu lầm” và được cho thỏa hiệp với “sức ép” từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để không tuyên bố dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp.

Ông Trump chỉ trích WHO đã ca ngợi sự minh bạch của Trung Quốc.

“Ngay lúc bây giờ, Trung Quốc tiếp tục làm suy yếu các quy định y tế quốc tế khi từ chối chia sẻ dữ liệu chính xác và kịp thời, các mẫu virus và phân lập và giữ lại thông tin quan trọng về virus và nguồn gốc của virus” - thư viết.

“Cách duy nhất để WHO tiến về phía trước là thực sự có thể chứng minh sự độc lập khỏi Trung Quốc” - ông Trump nhấn mạnh trong thư.

Hồi tháng 4, Tổng thống Trump tuyên bố tạm thời ngưng các khoản đóng góp cho WHO với cáo buộc tổ chức này lấy Trung Quốc làm trung tâm và hạ thấp mối nguy hiểm của COVID-19.

Đáp lại, WHO phủ nhận cáo buộc và tuyên bố chính Mỹ và Brazil đã không coi những cảnh báo của WHO một cách nghiêm túc ngay từ khi dịch bùng phát.

Đến lượt mình, Trung Quốc một mực phủ nhận các cáo buộc che giấu dữ liệu và hạ thấp mối đe dọa COVID-19. Trung Quốc chỉ trích những cáo buộc này đã bị chính trị hóa và công bố một tài liệu dài 30 trang phản bác chỉ trích của Mỹ.

Dịch COVID-19 ban đầu bùng phát ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hồi cuối tháng 12-2019. COVID-19 hiện đã lan ra trên phạm vi toàn cầu với hơn 4,8 triệu ca nhiễm với hơn 320.000 người tử vong, theo trang thống kê Worldometer.

Mỹ hiện là nước có dịch nghiêm trọng nhất thế giới với hơn 1,5 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 91.000 người tử vong.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm