Ông Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9-11 thông báo ông đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Viết trên Twitter, ông Trump thông báo ông Christopher Miller, Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia sẽ là quyền Bộ trưởng Quốc phòng, thay thế ông Esper, theo hãng tin Reuters.

Ông Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Olivier Douliery/AFP/Getty Images

“Ông Mark Esper đã bị sa thải” – ông Trump viết trên Twitter. Ông cho biết thêm ông Miller sẽ là quyền Bộ trưởng Quốc phòng và điều này có hiệu lực ngay lập tức.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã gọi cho ông Esper để cảnh báo rằng Tổng thống Trump sẽ sa thải ông thông qua thông báo trên Twitter.

Chỉ một giờ sau thông báo sa thải ông Esper của ông Trump và trước khi Lầu Năm Góc ra tuyên bố thừa nhận việc sa thải ông Esper, ông Miller đã đến trụ sở của Lầu Năm Góc. Hiện chưa rõ ông Esper có ở trụ sở Lầu Năm Góc lúc ông Miller đến đó hay không.

Các nguồn tin cho biết ông Esper đã soạn sẵn đơn từ chức hoặc đã chuẩn bị cho việc mình bị sa thải sau cuộc bầu cử Mỹ, đặc biệt là nếu ông Trump tái đắc cử. Tuy nhiên, thực tế, ông Trump đã sa thải ông Esper ngay cả khi ông đã thất cử theo như công bố của các cơ quan thông tấn báo chí lớn của Mỹ.

Ông Trump và ông Esper bất đồng một loạt vấn đề. Ông Trump đặc biệt tức giận trước việc ông Esper công khai phản đối việc ông dọa dùng quân đội trấn áp các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc, sau vụ cảnh sát da trắng lấy đầu gối đè lên cổ người đàn ông da màu George Floyd đến chết hồi tháng 5.

Phản ứng thông tin này, đảng Dân chủ nói rằng động thái của ông Trump gửi tới một thông điệp nguy hiểm cho các đối thủ của Mỹ và làm lu mờ hy vọng về một sự chuyển đổi có trật tự khi Tổng thống tân cử Joe Biden chuẩn bị nhậm chức.

“Việc bất ngờ sa thải ông Esper là bằng chứng đáng lo ngại cho thấy Tổng thống Trump có ý định gieo rắc hỗn loạn cho nền dân chủ Mỹ của chúng ta và cho thế giới trong những ngày cuối nhiệm kỳ” – Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Adam Smith chỉ trích quyết định của ông Trump là “trẻ con” và “liều lĩnh”.

Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.