Ông Trump: 'Trung Quốc đang mua nhiều sản phẩm nông nghiệp Mỹ'

Trước đó, ngày 11-10, ông Trump đã công bố hai nước đã được một phần của thỏa thuận. Ông khẳng định đó là “thỏa thuận giai đoạn 1 vô cùng quan trọng" vốn cần từ ba đến năm tuần để soạn thảo.

Tuy nhiên, ngày 13-10, ông chủ Nhà Trắng lại không đưa ra thông tin chi tiết để củng cố khẳng định rằng Trung Quốc đã bắt đầu mua hàng từ Mỹ trước khi các điều khoản của thỏa thuận được soạn thảo, theo đài NBC.

"Thỏa thuận của tôi với Trung Quốc là họ sẽ ngay lập tức bắt đầu mua số lượng lớn sản phẩm nông nghiệp của chúng ta, không đợi đến khi thỏa thuận được ký trong ba hoặc bốn tuần tới" - ông Trump đăng trên Twitter.

Ông Trump: 'Trung Quốc đang mua nhiều sản phẩm nông nghiệp Mỹ' ảnh 1
Twitter của ông Trump nói rằng Trung Quốc ngay lập tức bắt đầu mua lượng lớn sản phẩm nông nghiệp Mỹ. Ảnh: TWITTER

Ông cũng cho biết rằng giao dịch nông sản sẽ đạt được tổng giá trị từ 40 tỉ đến 50 tỉ USD. Đổi lại, Mỹ tuyên bố hoãn đánh thuế từ 25% lên 35% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 15-10. 

“Mối quan hệ với Trung Quốc rất tốt” - ông chủ Nhà Trắng hào hứng bày tỏ trên Twitter. “Chúng ta sẽ hoàn tất giai đoạn 1 thắng lợi, sau đó tiến thẳng đến giai đoạn 2".

Về việc có nên hoãn hay từ bỏ việc đánh thuế dự kiến vào ngày 15-12 tới hay không, đài NBC nói rằng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hiện chưa có quyết định nào được công bố. 

Ông Trump: 'Trung Quốc đang mua nhiều sản phẩm nông nghiệp Mỹ' ảnh 2
Tổng thống Trump bắt tay Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng ngày 11-10. Ảnh: AP

Theo đài NBC, dự kiến ngày 14-10 Trung Quốc sẽ công bố số liệu thương mại của nước này. Các nhà phân tích dự đoán xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 sẽ sụt giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 1% so với tháng 8-2019.

Ngoài ra, việc đề cao thỏa thuận thuế quan từ Tổng thống Trump chỉ diễn ra trong khoảng một tuần rưỡi sau khi ông kêu gọi Bắc Kinh điều tra nhà cựu Phó Tổng thống Joe Biden về sự liên quan của con trai ông này là Hunter Biden với một quỹ đầu tư tư nhân đã huy động vốn tại Trung Quốc.

Thông tin nói rằng ông Hunter Biden sẽ rời khỏi quỹ đầu tư này để tránh những rắc rối nếu cha ông giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào năm tới.