Ông Võ Văn Thưởng: Quan chức tham nhũng đi tù sẽ mất hết danh dự bản thân, dòng họ…

(PLO)- Thường trực Ban Bí thư cho rằng, một quan chức tham nhũng khi đi tù sẽ đánh mất hoàn toàn danh dự của bản thân, gia đình, con cái, dòng họ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Ông Võ Văn Thưởng: Quan chức tham nhũng đi tù sẽ mất hết danh dự bản thân, dòng họ…

Chiều 27-6, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri của TP sau kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV.

Lo lắng giá xăng dầu, sách giáo khoa tăng

Cử tri Hoàng Cảnh Mẫn (quận Liên Chiểu) cho hay các bậc phụ huynh đang rất lo lắng về giá sách giáo khoa (SGK), giá cả các đồ dùng học tập tăng gấp 2-3 lần.

“Đề nghị Chính phủ tăng cường chỉ đạo, quản lý ngành giáo dục không những về giá cả mà cả nội dung SGK phù hợp học sinh hiện nay. Quốc hội phải quan tâm giám sát và có chủ trương chống tiêu cực, biểu hiện trong việc tùy tiện, độc quyền nâng giá SGK gây bức xúc trong nhân dân”, ông Mẫn nêu.

Cử tri Hoàng Cảnh Mẫn lo lắng về giá sách giáo khoa. Ảnh: NGÔ QUANG

Cử tri Hoàng Cảnh Mẫn lo lắng về giá sách giáo khoa. Ảnh: NGÔ QUANG

Cử tri Lê Thọ Truyền (quận Sơn Trà) cho rằng xăng dầu tăng giá quá cao thời gian qua ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội, đẩy giá các mặt hàng khác leo thang.

Bên cạnh việc nhanh chóng bình ổn giá xăng dầu bằng các công cụ như giảm thuế, phí…, ông Truyền đề nghị Trung ương có chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nghề cá tại Đà Nẵng khi giá dầu tăng cao.

Trả lời cử tri, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, Nghị quyết của kỳ họp vừa rồi có nội dung kiểm soát chặt chẽ việc biên soạn và xuất bản SGK.

Bổ sung SGK vào danh mục hàng hóa dịch vụ do nhà nước định giá khi sửa đổi Luật giá.

Trước mắt, Chính phủ chỉ đạo các bộ liên quan có biện pháp hạ giá thành SGK phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ hoặc trợ giá SGK đối với học sinh khó khăn. Nghiêm túc thực hiện đúng các quy định về tài liệu tham khảo và tránh lãng phí.

Câu chuyện SGK chính thống và tài liệu tham khảo cũng là một vấn đề bức xúc. Nhiều lúc đề thi không rơi vào SGK chính thống mà rơi vào sách tham khảo. Muốn con thi điểm cao phải mua nhiều sách tham khảo. Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ khắc phục việc này”, ông Quảng nói.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. Ảnh: NGÔ QUANG

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. Ảnh: NGÔ QUANG

Về giá xăng dầu tăng cao, ông Quảng cho hay Chính phủ đang chỉ đạo các bộ liên quan đề xuất cụ thể việc điều chỉnh thuế, phí nhằm bình ổn giá.

Lo cho dân trước, làm dự án sau

Trao đổi với cử tri Đà Nẵng, ông Võ Văn Thưởng thông tin, ngày 30-6 tới, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị đánh giá 10 năm về phòng chống tham nhũng tiêu cực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có bài phát biểu chỉ đạo rất quan trọng, mạnh mẽ, quyết liệt với công tác này.

Trước ý kiến của cử tri cho rằng quan chức tham nhũng đi tù vài năm về lại tiếp tục hưởng thụ, ông Thưởng khẳng định nếu có chỉ là cá biệt.

Thường trực Ban Bí thư cho rằng, một quan chức tham nhũng khi đi tù thì “nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”. Việc này còn đánh mất hoàn toàn danh dự của bản thân, gia đình, con cái, dòng họ… rất nặng nề.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng. Ảnh: NGÔ QUANG

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng. Ảnh: NGÔ QUANG

Về đất đai, ông Thưởng cho hay Hội nghị Trung ương 5 vừa qua đã thông qua nghị quyết với quyết tâm rất cao.

Trước hết, nghị quyết khẳng định từ nay đến năm 2023 hoàn thành xong việc sửa đổi Luật đất đai. Nghị quyết cũng xác định nhà nước đảm bảo nguồn lực cho quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch ngành, lĩnh vực có sử dụng đất.

Theo ông Thưởng, chỗ này chỗ khác có hình thành chuyện các doanh nghiệp tài trợ quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng, lĩnh vực. Nhưng quy hoạch là công cụ quản lý của nhà nước, là định hướng để hình dung một địa phương trong tương lai.

“Doanh nghiệp vô tài trợ chắc là cũng có xí phần trong đó, làm shophouse nhiều, thương mại nhiều, làm nhà ở để bán nhiều, công trình văn hóa công cộng ít. Như vậy là mất công bằng trong tiếp cận đất đai của các doanh nghiệp. Kỳ này khẳng định là nhà nước đảm bảo nguồn lực cho công tác quy hoạch”, ông Thưởng nhấn mạnh.

Một số điểm mới nữa mà Thường trực Ban Bí thư nêu ra là sẽ bỏ khung giá đất và xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đô thị và nhà ở thương mại.

“Đối với những dự án có yêu cầu tái định cư thì phải tái định cư cho dân trước khi thu hồi đất. Mai mốt làm dự án, công trình nào phải nghiên cứu đổi quy trình lo cho dân trước, làm dự án sau. Sự phát triển sẽ giảm đi rất nhiều ý nghĩa nếu người dân không yên, lúc nào cũng khiếu kiện, khiếu nại”, ông Thưởng cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm