Ông Vũ Tiến Thành có chuyên môn tốt hay 'ngoại giao giỏi'?

(PLO)- CLB TP.HCM vừa đánh bại SHB Đà Nẵng 3-0 trên sân Thống Nhất và chính thức trụ hạng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

So với khi tiếp nhận đội bóng với nguy cơ xuống hạng rất cao khi chỉ có 13 điểm và đang ở đáy bảng thì sau sáu trận dưới tay HLV Vũ Tiến Thành, CLB TP.HCM đã thu hoạch 11 điểm (ba trận thắng, hai trận hòa, một trận thua) và lật ngược tình thế ngoạn mục. HLV Vũ Tiến Thành có chuyên môn khác người hay giỏi đá... ngoài sân?

HLV Vũ Tiến Thành trong trận quyết định thắng SHB Đà Nẵng 3-0 và TP.HCM trụ hạng. Ảnh: ANH PHƯƠNG

HLV Vũ Tiến Thành trong trận quyết định thắng SHB Đà Nẵng 3-0 và TP.HCM trụ hạng.
Ảnh: ANH PHƯƠNG

Hơn hai tháng qua, khi HLV Vũ Tiến Thành ngồi vào ghế nóng của “chiến hạm đỏ” (biệt danh của CLB TP.HCM) thì ông nhận đội trong thế tàn và mang nhiệm vụ giải cứu. Nói như nhiều người là ông can đảm ngồi vào ghế nóng mà không ai dám ngồi vào, sau khi lãnh đạo CLB TP.HCM “bứng” đi một dây từ chủ tịch CLB trở xuống đến các trợ lý.

Ngày ông Thành chấp nhận “nhảy vào lửa” cũng có người hoài nghi nói rằng “được làm vua, thua làm giặc”. Nhưng nhìn CLB TP.HCM thi đấu gần đây, ai cũng thấy điều cơ bản nhất là tinh thần chiến đấu của một tập thể rất cao. Ngoài ra, có những vấn đề thuộc về chuyên môn khi dùng người. HLV Vũ Tiến Thành đã làm “sống lại” cái tên Bùi Tiến Dũng từng là tượng đài ở Thường Châu 2018. Chàng thủ môn từng bị chê trách phong độ kém toàn diện và bị chỉ ra nhiều lỗi nhưng dưới thời ông Thành, Bùi Tiến Dũng tạo kỷ lục ra sân năm lần, đội chỉ hòa và thắng (trận thua đậm Hà Nội, thủ môn Thanh Thắng ra sân). Ngay cả cách dùng lão tướng Lee Nguyễn của ông Thành cũng khác. Ông Thành dùng Lee Nguyễn làm cầu thủ mang tính thủ lĩnh và thi đấu xuyên suốt kể cả khi thể lực có phần sa sút. Và Lee Nguyễn đã tỏa sáng trong vai trò của một cầu thủ có nhiều kiến tạo làm thay đổi tình thế.

Có điều lạ là khi về nhận TP.HCM, ông Thành nghiên cứu thấy các cuộc đối đầu trực tiếp với những đội trong nhóm tranh chấp đều kém nên ông xác định lấy điểm từ những đội nhóm trên. Kết quả là TP.HCM lấy đủ 3 điểm từ các đội HA Gia Lai, Thanh Hóa và mới nhất là SHB Đà Nẵng.

HLV Vũ Tiến Thành từng có năm đời làm trợ lý cho các thầy ngoại của đội tuyển Việt Nam, là người có nhiều bằng cấp quốc tế và cách làm cũng khác. Điều này đã được chứng minh là ở mùa bóng đưa Sài Gòn FC đoạt HCĐ mùa 2020, ông đã biến một tập thể không mạnh thành đội bóng khó bị đánh bại bởi việc nghiên cứu kỹ đối thủ bằng phần mềm và khai thác bằng những bài tập riêng cho cầu thủ của mình.

Với CLB TP.HCM, ông Thành xác định điều quan trọng nhất là giải tỏa tư tưởng cho cầu thủ mà những người tiền nhiệm ông không làm được. Ông đòi lại được một phần quyền lợi cho cầu thủ bị thiệt thòi bằng cuộc thương thảo với lãnh đạo CLB để họ phần nào yên tâm cống hiến ít nhất là đến hết mùa giải. Ngoài ra, điều mà giới chuyên môn cũng quan tâm không kém là những đội được đánh giá mạnh hơn (trừ Hà Nội), khi gặp CLB TP.HCM đều không mất người thì dở hơn chính mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm