Ông Zelensky nêu khả năng không ký thỏa thuận hòa bình với Nga và Mỹ

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Kiev sẽ làm mọi thứ để sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho việc gia nhập EU vào năm 2027.

Ngày 11-2, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky nhấn mạnh rằng Liên minh châu Âu (EU) phải ấn định một "ngày cụ thể" để Ukraine chính thức gia nhập tổ chức, theo tờ Kyiv Independent.

“Ukraine sẽ làm mọi thứ để sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho việc gia nhập EU vào năm 2027” - ông Zelensky nói.

“Chúng tôi ít nhất sẽ hoàn thành các bước chính. Thứ hai, tôi muốn có một ngày cụ thể. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng nếu trong thỏa thuận… không có ngày cụ thể, thì Nga sẽ làm mọi cách để ngăn chặn quá trình này” - ông Zelensky nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: TELEGRAM

Tổng thống Zelensky nói rằng ông sẽ không ký một thỏa thuận hòa bình với Mỹ, Nga và châu Âu nếu thỏa thuận đó không bao gồm một ngày cụ thể cho việc Ukraine gia nhập EU.

"Đây... là về các đảm bảo an ninh cho Ukraine. Đây là những chi tiết cụ thể, với một ngày cụ thể. Và chữ ký của tôi hôm nay, trên kế hoạch 20 điểm, kế hoạch chấm dứt chiến sự, đảm bảo với người dân Ukraine rằng sẽ có một ngày cụ thể cho việc chúng ta gia nhập [EU]” - ông Zelensky cho biết.

Tổng thống Ukraine đưa ra phát ngôn trên một ngày sau khi người phát ngôn của Ủy ban châu Âu nói rằng EU coi nỗ lực gia nhập của Ukraine là một phần của tiến trình hòa bình đang diễn ra, nhưng không suy đoán về ngày gia nhập có thể xảy ra.

Cùng ngày, tờ Politico đưa tin rằng EU đang soạn thảo một kế hoạch để Ukraine gia nhập tổ chức sớm nhất là vào năm 2027 mặc dù không có đầy đủ quyền thành viên.

Cuối tháng 1, ông Zelensky đã đặt mục tiêu năm 2027 cho việc Ukraine gia nhập EU. Đề xuất này đã vấp phải sự phản đối từ một số thành viên EU.

Thủ tướng Hungary - ông Viktor Orban đã bày tỏ mối lo ngại về khả năng Ukraine được gia nhập EU một cách nhanh chóng. Sau bài báo của Politico, ông Orban gọi kế hoạch được cho là sẽ kết nạp Ukraine vào năm 2027 là "một lời tuyên chiến công khai chống lại Hungary".

Thủ tướng Đức Friedrich Merz cũng cho biết thời hạn năm 2027 là "không thể chấp nhận được".

Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập EU vào tháng 2-2022, chỉ vài ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine. Kiev được cấp quy chế ứng cử viên vào năm 2022 và EU chính thức mở các cuộc đàm phán gia nhập với Ukraine vào năm 2024.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán trên thực tế vẫn chưa bắt đầu và Hungary đã sử dụng quyền phủ quyết để ngăn chặn quá trình này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới