Pháp bất ngờ phát hiện biến thể mới với 46 đột biến

Theo tờ The Times of India ngày 4-1, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu bệnh viện ĐH Méditerranée (IHU) ở Pháp mới đây đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 chứa 46 đột biến, khiến biến thể này có khả năng né tránh vaccine tốt hơn và dễ lây lan hơn chủng gốc (nhưng vẫn chưa vượt qua được Omicron).

Cụ thể, các xét nghiệm cho thấy biến thể này mang một số đột biến như E484K - giúp nó né tránh vaccine tốt hơn. Ngoài ra, biến thể này có đột biến N501Y - lần đầu tiên phát hiện trong biến thể Alpha - khiến chúng lây lan nhanh hơn.

Ảnh minh họa cấu trúc của virus SARS-CoV-2. Ảnh: NPR

Hiện có 12 ca nhiễm biến thể mới này ở gần TP Marseille, trong đó ca đầu tiên là người từng du lịch đến Cameroon - một quốc gia Trung Phi. Nhiều ca nhiễm trở nặng phải nhập viện. Dù vậy, tại Pháp, chưa có dấu hiệu biến thể mới sẽ vượt mặt biến thể Omicron.

GS Philippe Colson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết nhóm đã tạm gọi đây là biến thể IHU và đã thông báo về phát hiện này trên trang y khoa medRxiv. Nhóm cũng đã trình hai trình tự gen mới của biến thể với mã khoa học là B.1.640.2.

Chia sẻ trên Twitter vào ngày 4-1, nhà dịch tễ học Eric Feigl-Ding thuộc Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) lưu ý rằng các nhà khoa học liên tục phát hiện biến thể mới nhưng điều đó không có nghĩa chúng nguy hiểm hơn những biến thể đã biết. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm