Chánh án Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa giám đốc thẩm Hồ Duy Hải

HOÀNG YẾN
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 28/4/2020 - 20:39

(PLO)- Phiên tòa giám đốc thẩm xét xử vụ án Hồ Duy Hải bị kết án về các tội giết người và cướp tài sản ở tỉnh Long An do Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa. 

TAND Tối cao vừa có thông báo mở phiên tòa giám đốc thẩm xét xử vụ án Hồ Duy Hải bị kết án về các tội giết người và cướp tài sản ở tỉnh Long An.

Theo đó, phiên tòa do Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa. Thời gian xét xử dự kiến từ ngày 6 đến 8-5. Ngoài ra, phiên xử giám đốc thẩm còn có các thành phần tham dự: Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, VKSND Tối cao, TAND Tối cao, cơ quan tố tụng và TAND tỉnh Long An.

Luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn Luật sư TP.HCM) được mời tham gia bào chữa cho Hồ Duy Hải trong phiên xử giám đốc thẩm.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa giám đốc thẩm Hồ Duy Hải - ảnh 1
Mẹ Hồ Duy Hải đi khắp nơi kêu oan cho con trai. Ảnh: GĐCC

Chánh án Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa giám đốc thẩm Hồ Duy Hải - ảnh 2
Công an khám nghiệm hiện trường vụ án. Ảnh: Tư liệu

Sáng 14-1-2008, công an phát hiện hai nạn nhân là Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Thu Vân là nhân viên bưu cục Cầu Voi bị giết tại nơi làm việc. Qua điều tra, cơ quan công an đã tạm giữ nhiều đối tượng nghi vấn. Sau đó, Hồ Duy Hải bị bắt, khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử.

Hồ Duy Hải đã bị hai cấp tòa sơ và phúc thẩm TAND tỉnh Long An và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM (nay là TAND Cấp cao tại TP.HCM) tuyên án tử hình.

Sau khi hai bản án tử hình được tuyên với Hải, mẹ của Hải liên tục kêu oan cho con. Và trước khi thi hành án 20 giờ đồng hồ, chủ tịch nước đã chỉ đạo tạm hoãn thi hành án và chỉ đạo nhiều cơ quan vào cuộc xác minh.

Tháng 11-2019, VKSND Tối cao có kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND Tối cao hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã kết tội Hải để điều tra lại theo thủ tục chung. Quyết định kháng nghị này thay thế quyết định không kháng nghị của viện trưởng VKSND Tối cao tại thời điểm năm 2011.

Theo quyết định kháng nghị mới, VKSND Tối cao cho là hai bản án tuyên tử hình Hải là chưa phù hợp với tình tiết khách quan vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ; vụ án có nhiều nội dung cần chứng minh nhưng chưa được làm rõ.

Các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng như bỏ sót chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu; không đưa lời khai của Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm nghiêm trọng... Đồng thời kháng nghị cũng chỉ ra hàng loạt mâu thuẫn trong lời khai, chứng cứ, dấu vết tại hiện trường chưa được làm rõ, thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng...

HOÀNG YẾN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.