Đòi bồi thường 1 đồng danh dự và 99 tỉ đồng thiệt hại
(PLO)- Suốt hơn 20 năm, ông Chu Quang Hưng liên tục đòi bồi thường oan nhưng đến nay đơn của ông mới đang được xem xét, giải quyết.

Sáng nay, 9-3, ông Chu Quang Hưng cho biết: Ngày 1-3, ông và lãnh đạo VKSND TP.HCM đã có buổi trao đổi về yêu cầu giải quyết bồi thường oan đối với ông. Chủ trì buổi làm việc là Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM Nguyễn Văn Tấn.

Tại buổi làm việc, ông Hưng đưa ra hai yêu cầu, có sự thay đổi so với lần làm việc ngày 20-9-2016. Đó là ông yêu cầu bồi thường oan và xin lỗi công khai đối với ông trước, sau đó xử lý hình sự đối với các cán bộ tố tụng đã làm oan ông về các tội xâm phạm hoạt động tư pháp.

Số tiền bồi thường ông Hưng yêu cầu cụ thể là: 1 đồng bồi thường danh dự và 99 tỉ đồng bồi thường vật chất và tinh thần.

Đại diện VKSND TP.HCM ghi nhận các ý kiến của ông Hưng và đề nghị ông Hưng cung cấp thêm các đơn yêu cầu bồi thường mà ông đã gửi sau năm 2004. Ông Hưng cho biết đã cung cấp đủ nhưng nếu VKS có yêu cầu thì ông sẽ hỗ trợ.

Đòi bồi thường 1 đồng danh dự và 99 tỉ đồng thiệt hại - ảnh 1
Ông Hưng yêu cầu bồi thường oan và xử lý trách nhiệm người gây oan.

Đòi bồi thường 1 đồng danh dự và 99 tỉ đồng thiệt hại - ảnh 2
Ông Hưng khó nhọc từng bước lên xuống cầu thang.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, năm 1995 ông Hưng (khi đó 48 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam và truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân.

Vụ án xuất phát từ một tranh chấp dân sự về việc mua bán nhà nhưng lại bị hình sự hóa. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM có kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố ông thêm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do ông nhiều lần vay mượn tiền, vàng của một người mà không thanh toán đúng hạn.

VKSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố ông về hai tội danh này nhưng sau đó đã đình chỉ do hành vi của ông Hưng không cấu thành tội phạm.

Ông Hưng được trả tự do sau 13 tháng bị tạm giam.

Liên quan đến vụ làm oan ông Hưng, bảy cán bộ tố tụng của công an, VKS và tòa án TP.HCM đã bị kỷ luật. Ba cơ quan tố tụng có những buổi làm việc, ghi nhận ý kiến và xin lỗi vì đã gây ra nỗi thống khổ cho gia đình ông.

Suốt hơn 20 năm qua, ông Hưng liên tục yêu cầu bồi thường oan nhưng đến nay mới được xem xét giải quyết.

"Bao năm tôi tủi phận mình, giờ được bồi thường bao nhiêu cũng không lấy lại được hạnh phúc xưa mà lẽ ra tôi phải được hưởng với những gì tôi đang có khi bị bắt giam oan. 20 năm nay tôi nhẵn mặt ở các cơ quan tố tụng, chờ một lời xin lỗi. Tôi đã 70 tuổi, mong rằng còn sống để được bồi thường và nghe được lời xin lỗi” - ông Hưng ngậm ngùi nói.

PHƯƠNG LOAN