Hôm nay xử lại vụ 'cướp xuyên không' ở Hậu Giang

HẢI DƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 26/3/2020 - 07:37

(PLO)- Bị cáo kêu oan, cho rằng ngày xảy ra vụ án bị cáo đang làm thuê ở Kiên Giang có người thuê làm chứng nên không thể đi cướp ở Hậu Giang.

Theo lịch xét xử, hôm nay (26-3), TAND huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang xử sơ thẩm vụ Huỳnh Hữu Nhơn bị truy tố về tội cướp tài sản.

Trước đó, TAND tỉnh Hậu Giang đã hai lần hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Phụng Hiệp do có vi phạm tố tụng và nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Điều tra lại, CQĐT vẫn giữ nguyên quan điểm, cáo buộc Huỳnh Hữu Nhơn (ngụ thị trấn Rạch Gòi, huyện Phụng Hiệp) cùng Trần Văn Rồi cướp tài sản của anh Nguyễn Hoàng Ngân.

Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Hậu Giang nêu 12 vấn đề có mâu thuẫn yêu cầu CQĐT làm rõ. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng bốn vấn đề (lời khai của bị hại Ngân về quá trình bị cướp, đặc điểm nhận dạng Nhơn, chiếc xe Rồi sử dụng trước khi cướp) không cần thiết phải điều tra lại.

Hôm nay xử lại vụ 'cướp xuyên không' ở Hậu Giang - ảnh 1
Huỳnh Hữu Nhơn tại tòa phúc thẩm hồi tháng 6-2019. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Cụ thể, tại tòa phúc thẩm, các nhân chứng có lời khai khác với lời khai ở CQĐT và tòa sơ thẩm. Qua điều tra lại, các nhân chứng này cho rằng HĐXX, VKS và luật sư hỏi dồn dập làm họ lúng túng, bị khớp hoặc lâu quá không nhớ nên mới trả lời khác đi và khẳng định lời khai cung cấp cho CQĐT và tòa sơ thẩm mới đúng.

Giải thích về biên bản bắt Rồi có chữ ký mặt sau là bản chính, mặt trước là bản phôtô, CQĐT cho rằng do cán bộ lập biên bản phần khung rồi phôtô thêm một số bản, khi tiến hành bắt Rồi mới ghi ngày tháng bằng viết. Vì vậy, biên bản này có phần khung mặt trước là phôtô, phần ghi ngày tháng và chữ ký mặt trước và mặt sau đều là chữ viết sống.

Đối với điện thoại di động và số tiền 300.000 đồng là do công an xã thu giữ nhưng không bàn giao cho CQĐT nên khi lập biên bản bắt Rồi không có thể hiện.

CQĐT khẳng định kết quả điều tra lại không làm thay đổi nội dung vụ án, nên vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố Nhơn về tội cướp tài sản. Còn Rồi trước đó bị tuyên phạt ba năm sáu tháng tù.

Vụ án trải qua gần bốn năm, Nhơn vẫn một mực kêu oan, khẳng định không đi cướp cùng Rồi. Ngày xảy ra vụ án (17-4-2016), Nhơn đi chở mía thuê cho ông Nguyễn Hoàng Nam (huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) đến chiều 18-4 mới đến Xí nghiệp đường Vị Thanh đăng tài (đăng ký đến lượt mình làm tài lái ghe chở mía).

Vợ chồng ông Nam và một số người ở bãi mía cũng khẳng định ngày 17-4 Nhơn có mặt ở bãi mía và khoảng 15 giờ mới bắt đầu cho ghe rời đi.

Theo hồ sơ, chiều 17-4-2016, Nhơn điều khiển xe mô tô đi ngang cổng chùa Tịnh Độ Cư Sĩ thì gặp và rủ Rồi đi cướp kiếm tiền để sử dụng ma túy đá. Rồi chở Nhơn đi vào lộ nông thôn thuộc ấp Tân phú, xã Tân Bình thì thấy bị hại đang đi bộ.

Nhơn bảo Rồi quay xe lại để cướp. Nhơn xuống xe đi đến chỗ bị hại và dùng chân phải đạp vào bụng bị hại để cướp túi xách nhưng không được. Cả hai xảy ra giằng co thì Rồi đi đến giật túi xách và kêu Nhơn lên xe bỏ chạy.

Tài sản cướp được, Nhơn lấy 1.050.000 đồng, chia cho Rồi 300.000 đồng, còn túi xách và 15 tờ vé số Nhơn ném bỏ xuống sông.

Anh Ngân đến công an xã trình báo sự việc. Sau đó, Rồi bị bắt và khai đi cướp cùng Nhơn.

Luật sư trợ giúp pháp lý cho Nhơn cho biết việc điều tra lại vi phạm nghiêm trọng tố tụng về thời hạn điều tra lại theo Điều 174, 172 BLTTHS vì thời gian điều tra lại đã hết thời hạn. CQĐT không điều tra làm rõ những vấn đề mà cấp phúc thẩm hủy án, lại lập luận phản bác quan điểm của cấp phúc thẩm là không xem xét toàn diện quan điểm xét xử của cấp phúc thẩm...

HẢI DƯƠNG

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…