Phát hiện sâm giả từ Bắc đưa vào Kon Tum

Ngày 2-3, Cục QLTT Kon Tum cho biết, vừa phối hợp với Công an huyện Đăk Tô thu giữ các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum từ các tỉnh phía Bắc đưa vào huyện Đăk Tô.

Trước đó, ngày 1-3 lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ ba thùng xốp để ven đường bên ngoài ghi hoa phong lan Đăk Tô, không có địa chỉ người gửi, người nhận. Số hàng trên được gửi từ xe khách chạy từ các tỉnh phía Bắc vào thả dọc trên đường.

Khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện có 2kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh tại Kon Tum. Trong số hàng trên, có 2kg là các củ lớn có trọng lượng hơn ba lạng được để riêng biệt.

Theo ông Ngụy Đình Phúc, Đội trưởng Đội QLTT số 2, lực lượng đã bắt giữ được lô hàng không rõ nguồn gốc trên. Theo đó, các đối tượng buôn lậu thường thu gom các loại củ như tam thất, điền trúc, rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum từ các tỉnh phía Bắc để đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô rồi “đội lốt” sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán cho người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 3-2 Đội QLTT số 2 đã phát hiện bảy thùng rượu với số lượng 112 chai rượu lá sâm Ngọc Linh (tại khối phố 8, thị trấn Đăk Tô huyện Đăk Tô). Tất cả số rượu trên còn nguyên chai, đựng trong hộp mang nhãn hiệu Rượu lá sâm Ngọc Linh. Địa chỉ sản xuất của lô hàng ghi là ở Quảng Nam.

Mở rộng điều tra vụ việc, ngày 5-2, lực lượng QLTT tỉnh Quảng Nam kiểm tra cơ sở trên phát hiện thêm hàng trăm chai rượu giả nhãn hiệu rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum K5. Tất cả số hàng trên không có hóa đơn chứng từ hợp lệ.

Hiện nay, tỉnh Kon Tum mới chỉ cấp phép cho ba đơn vị có đủ điều kiện để trồng, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh. Trong đó, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô (thuộc UBND tỉnh Kon Tum) trồng gần 20ha, Công ty cổ phần Vingin trồng 200ha và Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum trồng 600ha.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

TP.HCM tổng kiểm tra an toàn PCCC&CNCH ở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini

TP.HCM tổng kiểm tra PCCC chung cư mini, nhà trọ

(PLO)- UBND TP.HCM yêu cầu rà soát, kiểm tra việc đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn.