Phiên xử Djokovic gặp lỗi sự cố đường truyền

Những người ủng hộ Djokovic đến tòa cổ vũ thần tượng. ẢNH: GETTY

Phát ngôn viên của tòa án liên bang Bruce Phillips cho biết: “Bây giờ tôi được thông báo rằng phiên điều trần đã bắt đầu. Chúng tôi đang làm mọi thứ để khắc phục tình hình. Xin lỗi!”.

Bốn mươi phút kể từ khi phiên tòa bắt đầu, trang web tòa án cung cấp quyền truy cập công khai vẫn không thể truy cập được. Người dùng liên tục nhận dòng thông báo “Máy chủ quá bận” hoặc “Gián đoạn tạm thời”.

Tay vợt 34 tuổi người Serbia chưa được tiêm phòng COVID-19 đấu tranh để lật ngượt quyết định hủy visa từ phía Úc, sau khi đã trú ngụ bốn đêm tại một cơ sở giam giữ người nhập cư tại TP Melbourne.

Các luật sư của Djokovic lập luận tại tòa, thân chủ của họ nên được phép ở lại Úc vì lần nhiễm COVID-19 thứ hai vào ngày 16-12-2021, điều kiện để tay vợt nam số 1 thế giới được miễn tiêm vaccine.

Trong khi đó, luật sư của chính phủ Úc bác bỏ lập luận đó và đưa ra tranh luận, hồ sơ của Djokovic không đáp ứng được các tiêu chuẩn y tế vì bệnh của anh ấy không phải dạng “cấp tính”.

Theo truyền thông Úc, dự kiến Djokovic không có mặt tại tòa mà theo dõi phiên xử từ khách sạn Park, một cơ sở năm tầng đang giam giữ khoảng 32 người di cư. Nhiều ngày, những người biểu tình và phản đối đã tụ tập bên ngoài cơ sở này. Không ai được phép ra vào, ngoại trừ nhân viên.

Còn một tuần nữa Grand Slam Úc mở rộng sẽ khởi tranh (17-1), bất kỳ sự chậm trễ nào đều có thể làm mất đi hy vọng giành chức vô địch lần thứ 10 của Djokovic tại Melbourne.

Phiên xử tay vợt nam số 1 thế giới thu hút giới truyền thông Úc lẫn quốc tế. ẢNH: GETTY

Trong khi các luật sư của Djokovic đã đệ trình tài liệu dài 35 trang lập luận visa của thân chủ đã bị hủy nhầm. Tuy nhiên, các luật sư chính phủ đã bác bỏ các lập luận này trong một bản đệ trình dài 13 trang và nhấn mạnh, Djokovic có thể gây rủi ro cho người dân và hệ thống y tế ở Úc.

Các luật sư của chính phủ Úc còn nhấn mạnh, mẫu miễn tiêm chủng của Úc nêu rõ rằng, lần nhiễm bệnh trước đó “không phải là yếu tố chống chỉ định đối với việc tiêm ngừa”. Và “không có điều gì được đảm bảo cho việc nhập cảnh của một người không phải là công dân vào Úc”.

Hiện tại, hầu hết khách nước ngoài vẫn bị cấm đến Úc và những người được cấp phép nhập cảnh phải được tiêm phòng đầy đủ hoặc được miễn trừ y tế.

Nước Úc đang thắt chặt các hạn chế để chống lại làn sóng nhiễm trùng do chủng Omicron gây ra. Cả nước hiện đạt khoảng 100.000 ca mỗi ngày.

Thủ tướng Úc - Scott Morrison đã bảo vệ việc thu hồi thị thực của Djokovic, ông nhấn mạnh: “Quy tắc là quy tắc. Không có trường hợp ngoại lệ”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm