Phương Tây đồng loạt giáng đòn trừng phạt Belarus

Ngày 21-6, Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 16 cá nhân và năm thực thể của Cộng hòa Belarus, cùng với Anh và Liên minh châu Âu (EU) tăng sức ép lên Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, hãng tin Reuters đưa tin.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Belarus là nhằm để phản ứng với tình trạng leo thang bạo lực của chính phủ nước này, bao gồm việc liều lĩnh ép chuyến bay thương mại của hãng hàng không Ryanair của Ireland  chuyển hướng và bắt giữ nhà báo Raman Pratasevich.

Theo đài RT, trong số những thực thể Belarus bị Mỹ trừng phạt có Ủy ban An ninh Quốc gia Belarus, Tổng cục Chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức thuộc Bộ Nội vụ Belarus và cả Lực lượng vũ trang thuộc Bộ Nội vụ Belarus.

Phương Tây đồng loạt giáng đòn trừng phạt Belarus  ảnh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: TASS

Các cá nhân bị trừng phạt bao gồm Thư ký báo chí của ông Lukashenko Natalia Eismont, Chủ tịch Thượng viện Belarus, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Mikalai Karpiankou và Tổng công tố Andrei Ivanavich Shved.

Cùng ngày, 27 nhà lãnh đạo EU đã nhất trí đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Belarus, đặc biệt là các nguồn thu chính của nước này bao gồm xuất khẩu phân bón, thuốc lá, dầu mỏ, hóa dầu và lĩnh vực tài chính.

Brussels cũng đã thêm Belaeronavigatsi - cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm về giao thông hàng không - cũng như các nhà sản xuất xe MAZ và BelAZ vào danh sách trừng phạt. 

Danh sách mới nâng số người Belarus bị EU trừng phạt lên 166 người, cộng với 15 pháp nhân. Theo đó, tài sản của những người này trên lãnh thổ EU sẽ bị đóng băng và họ bị cấm vào khối.

Ngoài ra, Anh cũng đưa một số quan chức cấp cao và thực thể Belarus, trong đó có một nhà xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ, vào danh sách trừng phạt.

Ngày 23-5, giới chức Belarus đã yêu cầu một máy bay của hãng hàng không Ryanair hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk sau khi nhận được đe dọa có bom trên máy bay. Ngay sau khi hạ cánh, nhà báo Protasevich và bạn gái Sofia Sapega lập tức bị bắt và hiện đang ở trong một nhà tù ở Belarus.

Theo RT, Tổng thống Belarus cho biết lời đe dọa đánh bom ông nhận được đến từ Thụy Sĩ thông qua Proton Mail. Tuy nhiên, nhà cung cấp email sau đó cho biết cảnh báo trên được gửi qua email sau khi máy bay đã chuyển hướng.

Belarus khẳng định hành động của mình là hợp pháp và sẽ mở cuộc điều tra về báo động giả trên.


Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.