Phương Tây sẽ không áp giá trần với dầu mỏ của OPEC

(PLO)- Một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết biện pháp áp giá trần dầu mỏ của phương Tây sẽ không áp dụng với dầu từ các nước thành viên OPEC; trong khi đó Ấn Độ nói đang xem xét đề xuất áp giá trần dầu Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức của Bộ Tài chính Mỹ cho biết các bước đi mới của Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) nhằm áp giá trần đối với dầu Nga sẽ không áp dụng đối với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Washington đã liên lạc với đại diện của OPEC để trấn an họ rằng kế hoạch áp giá trần sẽ chỉ nhắm vào Nga chứ không phải các nước sản xuất dầu khác, quan chức này cho biết thêm.

Theo Reuters, các bình luận trên có thể giúp xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu hàng đầu và là lãnh đạo của OPEC trên thực tế.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng sự tức giận của OPEC về kế hoạch áp giá trần chính là một trong những lý do khiến tổ chức này quyết định cắt giảm sản lượng dầu.

Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ - ông Hardeep Singh Puri tại thành phố Houston, bang Texas (Mỹ) ngày 10-10. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ - ông Hardeep Singh Puri tại thành phố Houston, bang Texas (Mỹ) ngày 10-10. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ngày 19-10 Ấn Độ - nước nhập khẩu dầu Nga nhiều thứ 2 chỉ sau Trung Quốc - cho biết sẽ xem xét đề xuất của G7 về việc áp giá trần dầu Nga.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ - ông Shri Hardeep Singh Puri cho biết New Delhi đang theo dõi việc giới hạn giá trần để xem mức độ hiệu quả của kế hoạch này trong việc hạn chế doanh thu từ dầu của Nga.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ xuất 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược vào cuối năm nay và bắt đầu nạp đầy kho dự trữ trong nỗ lực nhằm kiềm chế giá dầu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm