Protein động vật và thực vật, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Theo Healthline, ăn đủ protein hàng ngày rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Protein cần thiết cho các quá trình quan trọng như chức năng miễn dịch, các quá trình tế bào, cấu trúc tế bào và tăng trưởng, trong số những quá trình khác. Vì vậy, điều cần thiết là phải tiêu thụ đủ protein hàng ngày.

Bạn có thể nhận được protein từ nhiều nguồn thực phẩm, bao gồm cả thực vật và động vật.

Một số người cho rằng nguồn protein, dù là động vật hay thực vật đều không quan trọng. Nhưng một số khác cho rằng loại protein này lại tốt hơn loại kia.

Protein động vật và thực vật, loại nào tốt cho sức khỏe hơn? ảnh 1

Thay vì tập trung vào việc tiêu thụ thứ này hay thứ khác, tốt hơn là nên tập trung vào việc ăn một chế độ ăn uống đa dạng. Ảnh: NHẬT LINH

Dưới đây là sự khác biệt về protein động vật và thực vật.

Hàm lượng axit amin có thể khác nhau

Protein được tạo thành từ các axit amin. Cơ thể con người sử dụng khoảng 20 loại axit amin khác nhau để tạo ra protein.

Cơ thể bạn có thể tự tạo ra một số axit amin, nhưng bạn phải nhận được 9 axit amin trong số đó - được gọi là axit amin thiết yếu thông qua chế độ ăn uống.

Nguồn protein có thể khác nhau rất nhiều về loại axit amin mà chúng chứa.

Nói chung, protein động vật được gọi là protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu.

Trong khi một số protein thực vật, bao gồm protein đậu, cũng là nguồn protein hoàn chỉnh, nhiều loại thực phẩm thực vật khác được coi là protein không hoàn chỉnh.

Điều này có nghĩa là thực phẩm thực vật như đậu, lạc và lúa mì rất giàu tổng lượng protein, nhưng lại thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng kết hợp các nguồn protein thực vật không đầy đủ này để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Điều quan trọng là những người ăn chay hoặc ăn thuần chay phải bổ sung nhiều nguồn protein thực vật khác nhau để đảm bảo họ nhận được tất cả các axit amin thiết yếu.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người ăn chay, thay vì tập trung vào việc tiêu thụ thứ này hay thứ khác, tốt hơn là nên tập trung vào việc ăn một chế độ ăn uống đa dạng, giàu cả protein thực vật và protein nạc từ động vật.

Nguồn protein động vật

Các nguồn giàu protein động vật bao gồm: trứng, cá và hải sản, thịt nạc, gia cầm, các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và pho mát,...

Nói chung, các nguồn protein động vật cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác, bao gồm vitamin B12 và một loại sắt được gọi là sắt heme. Sắt heme được hấp thụ dễ dàng hơn so với sắt có trong thực phẩm thực vật, được gọi là sắt không heme.

Tuy nhiên, một số protein động vật ít dinh dưỡng hơn những loại khác. Chẳng hạn như, các sản phẩm động vật được chế biến quá kỹ như xúc xích và gà viên có nhiều chất béo không lành mạnh và natri sẽ không lý tưởng cho sức khỏe tổng thể.

Thay vào đó, hãy chọn các nguồn giàu chất đạm từ động vật như trứng, cá hồi, gà, gà tây và động vật có vỏ.

Nguồn protein thực vật

Có nhiều nguồn protein thực vật, chẳng hạn như: đậu, quả hạch, kiều mạch, lúa mì, hạt chia, đậu phụ, tảo xoắn, men dinh dưỡng,...

Protein động vật và thực vật, loại nào tốt cho sức khỏe hơn? ảnh 2

Chế độ ăn giàu protein thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và béo. Ảnh: NHẬT LINH

Kiều mạch, tảo xoắn, đậu nành, men dinh dưỡng, hạt chia và hạt cây gai dầu chứa tất cả chín axit amin thiết yếu, có nghĩa là chúng là nguồn protein hoàn chỉnh.

Các nguồn protein thực vật khác, chẳng hạn như đậu, các loại hạt, lúa mì có quá ít hoặc thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu.

Tuy nhiên, vì thực phẩm thực vật chứa nhiều lượng axit amin khác nhau, nên việc nhận được tất cả các axit amin thiết yếu trong một chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật vẫn có thể kiểm soát được - có thể chỉ cần nỗ lực hơn một chút.

Thực hiện một chế độ ăn uống đa dạng và kết hợp các protein thực vật bổ sung, sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được tất cả các axit amin thiết yếu trong chế độ ăn uống của mình, theo Healthline.