Chân tướng sát thủ tấn công hộp đêm Istanbul
(PL)- Dần hé lộ toàn bộ chân tướng nghi phạm tấn công hộp đêm Reina ở Istanbul sáng 1-1 vừa qua.

Kể từ vụ tấn công hộp đêm Reina ở thành phố Istanbul sáng 1-1, cảnh sát đã bắt đầu đưa ra các hướng điều tra và tiến hành hàng loạt vụ truy quét tại thành phố này cùng các khu vực lân cận. Một ngày sau vụ tấn công, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết nhà chức trách đã thu được dấu vân tay cùng các thông tin cơ bản của nghi phạm và tuyên bố sẽ nhanh chóng xác định danh tính của người này.

Ngày 4-1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu trên truyền hình: “Danh tính nghi phạm đã được xác định và chúng tôi vẫn đang trong quá trình điều tra”. Cho đến nay cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ gần 15 người được cho là có liên quan tới vụ tấn công, trong đó vợ của nghi phạm, người bị bắt tại thành phố Konya miền trung Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu hôm 3-1. Theo lời khai của cô, cô chỉ biết chồng gây án sau khi xem truyền hình và không hề hay biết chồng là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo báo Hurriyet.

Người phụ nữ cho biết gia đình cô đáp máy bay từ Kyrgyzistan tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 20-11-2016 và đi tới Konya bằng đường bộ hai ngày sau đó. Tại đây, hai vợ chồng thuê một căn hộ với giá 305 USD/tháng, đặt cọc ba tháng. Đến ngày 29-12-2016, nghi phạm bảo vợ sẽ đi tìm việc và bắt đầu tới thành phố Istanbul.

Chân tướng sát thủ tấn công hộp đêm Istanbul - ảnh 1
Chân dung nghi phạm vụ xả súng hộp đêm Reina ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Kênh truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ TRT cho biết kẻ tấn công có tên là Iakhe Mashrapov, một công dân Kyrgyzistan 28 tuổi. Theo báo Haberturk, các cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy tay súng đã đến thành phố tự trị Konya vào tháng 11-2016. Thời điểm đó nghi phạm đi cùng vợ và hai con để không thu hút sự chú ý.

Tờ AKIpress cho biết mạng xã hội Twitter tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lan truyền một bức ảnh cho thấy hộ chiếu của Mashrapov nhưng nhà chức trách Kyrgyzstan vẫn chưa chính thức lên tiếng. Thông tin bên trên hộ chiếu cho thấy nghi phạm sinh ngày 2-8-1988. Hộ chiếu được cấp ngày 21-10-2016, tức một tháng trước khi người này đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện chưa rõ làm cách nào tay súng có thể trốn thoát khỏi hộp đêm mặc dù địa điểm này nằm đối diện với trạm cảnh sát. Một báo cáo cho biết tay súng có thể đã bỏ vũ khí, trà trộn vào đám đông và giả làm một nạn nhân bị thương để trốn khỏi hiện trường êm xuôi. Các chuyên gia chống khủng bố nhận định cách thức thực hiện vụ tấn công và hành vi tẩu thoát êm xuôi ngay sau vụ thảm sát cho thấy nghi phạm là sát thủ chuyên nghiệp.

“Chắc chắn tay súng đã có kinh nghiệm chiến trường. Tay súng này có thể đã chiến đấu ở Syria trong nhiều năm” - hãng Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay. Sau vụ tấn công, IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm. IS được cho là đã tiến hành ít nhất sáu vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2016 vừa qua.

Trong vụ tấn công đêm giao thừa năm 2017, nghi phạm đã bắn chết một cảnh sát và một thường dân bên ngoài hộp đêm Reina, thuộc quận Ortakoy của thành phố Istanbul. Sau đó, đối tượng tiếp tục trà trộn vào hộp đêm, tấn công các nạn nhân bằng súng lục khiến ít nhất 39 người chết và 69 người bị thương. Trong số các nạn nhân thiệt mạng, gần 2/3 là người nước ngoài và công dân từ các nước Trung Đông.

_______________________________

120 “Nghi phạm nã gần 120 phát đạn từ khẩu súng Kalashnikov tại hộp đêm trước khi biến mất một cách êm xuôi trong màn đêm. Loại đạn thuộc loại xuyên giáp và chỉ 28 phát bắn hụt” - các nhà điều tra cho biết.

BẢO ANH