Trên kênh truyền hình BFMT ngày 12-7, chuyên gia Arnaud Fontanet - nhà dịch tễ học đồng thời là một thành viên của nhóm các nhà khoa học cố vấn chính phủ Pháp trong đối phó khủng hoảng dịch bệnh nói trong năm nay khả năng sẽ chưa có được vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả 100%.

Liệu trong năm nay có được vaccine ngừa COVID-19 không? - ảnh 1
Các nhà khoa học đang nỗ lực chế tạo vaccine chống COVID-19. Ảnh: SCMP/REUTERS

Ông cho biết để phát triển mỗi loại vaccine đều cần rất nhiều năm, và “tất nhiên, chúng tôi đều đang nỗ lực không ngừng để chế tạo vaccine, nhưng bản thân tôi sẽ rất bất ngờ nếu chúng tôi thành công chế tạo một loại vaccine có hiệu quả với COVID-19 100% trước năm 2021”

Ông cho rằng kể cả khi nhóm nghiên cứu thành công phát triển một loại vaccine hiệu quả một phần với COVID-19, khủng hoảng dịch bệnh còn tồn tại lâu trước khi chấm dứt.

Theo chuyên gia này, mọi người sẽ phải sống với loại virus này, và  buộc phải thực hiện các biện pháp an toàn nghiêm ngặt tránh lây nhiễm.

Chuyên gia Fontanet khuyên trong mua hè này “ít nhất hãy giữ khoảng cách với người khác” và nhấn mạnh hạn chế tụ tập đông người. Ngày 11-7, một bữa tiệc được tổ chức tại khu resort Nice ở Địa Trung Hải thu hút hàng ngàn người tham dự đã tạo ra những phản ứng gay gắt trên mạng xã hội.

Cùng ngày, các bác sĩ kêu gọi chính phủ Pháp ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong các tòa nhà công cộng để ngăn chặn đợt dịch thứ hai bùng phát.

Ông Fontanet cho biết các không gian hẹp sẽ là mối đe dọa chính khiến lây lan dịch bệnh. Các không gian này có thể là tàu du lịch, tàu chiến, phòng tập thể dục, vũ trường, nhà ở cho lao động nhập cư hay các địa điểm thờ cúng tâm linh.

Ngày 15-7, chính phủ Pháp cho biết họ đang chuẩn bị để đương đầu với đợt bùng phát thứ hai. Thay vì ban hành lệnh giãn cách xã hội, chính phủ Pháp hướng đến nhiều giải pháp khác để hạn chế bớt ảnh hưởng với kinh tế, như đặt hàng tại nhà hoặc kinh doanh trực tuyến.