Trong một báo cáo thường niên công bố ngày 1-9, Bộ Quốc phòng Mỹ lần đầu tiên tiết lộ ước tính về số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc, đồng thời dự báo số lượng này sẽ tăng gấp đôi trong thập niên tới, đài Channel News Asia đưa tin.

Theo báo cáo thường niên "Sức mạnh quân sự Trung Quốc", Lầu Năm Góc nhận định quân đội Trung Quốc đã sánh ngang hoặc vượt quân đội Mỹ trong một số lĩnh vực như đóng tàu, hệ thống phòng không, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất.

Bên cạnh đó, báo cáo còn ước tính Trung Quốc đang sở hữu dưới 200 đầu đạn hạt nhân, ít hơn nhiều so với con số tính toán của nhiều nhà phân tích là 300 hoặc hơn.

Mỹ: 10 năm nữa, Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân - ảnh 1
Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 gắn đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ

 

Phía Mỹ dự đoán rằng trong 10 năm tới, Trung Quốc sẽ tăng cường và đa dạng hóa năng lực hạt nhân của mình, đặc biệt là sẽ tăng gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân nói trên.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết Trung Quốc đã có thể phóng vũ khí hạt nhân bằng tên lửa đạn đạo từ đất liền và trên biển và hiện đang phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ trên không.

Phía Mỹ còn cho rằng bên cạnh mục tiêu sánh ngang sức mạnh quân sự với Mỹ, quân đội Trung Quốc còn chú trọng vào việc tập trận quân sự chung nhằm ngăn chặn hay đánh bại bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ can thiệp vào Đài Loan.

Theo báo cáo, nếu Trung Quốc đạt được những mục tiêu trên mà Mỹ thất bại trong việc hành động để ngăn chặn điều đó thì “sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với lợi ích quốc gia Mỹ và sự an toàn của trật tự thế giới”.