Nga: 1 người vào tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc
(PLO)- Công dân Nga bị tuyên tám năm tù giam với tội danh phản quốc khi chuyển nhiều tài liệu bí mật quốc gia cho tình báo Trung Quốc.
Theo hãng tin TASS, ngày 25-2, tòa án vùng Zabaykalsky thuộc miền Đông Siberia (Nga) xét xử và tuyên án đối tượng nam tên Vladimir Vasilyev, 52 tuổi, tám năm tù giam với tội danh phản quốc khi đã chuyển nhiều tài liệu bí mật quốc gia cho tình báo Trung Quốc (TQ).

Nga: 1 người vào tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc - ảnh 1
An ninh Nga những năm gần đây siết chặt kiểm soát giới trí thức trong nước vì nguy cơ lộ thông tin mật với Trung Quốc. Ảnh minh họa: TASS

Sau khi mãn hạn tù, Vasilyev sẽ bị quản thúc tại nhà thêm một năm nữa. 
Vasilyev bị bắt từ tháng 8-2019 tại khu vực tiếp giáp với biên giới TQ và Mông Cổ. Trước tòa, Vasilyev đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Các tình tiết liên quan đến vụ án của người này không được công bố chi tiết do tính chất nhạy cảm của vụ án. 
Hãng tin Reuters cho biết Vasilyev là công dân Nga thứ ba bị kết tội phản quốc trong năm nay và là công dân thứ 10 bị kết án trong hai năm qua, trong bối cảnh Moscow đẩy mạnh truy quét gián điệp nước ngoài làm việc tại các cơ quan quan trọng. 
Đầu năm 2020, giới chức an ninh Nga từng bắt chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Bắc cực Valery Mitko vì hành vi bán bí mật nhà nước cho tình báo TQ. Đến tháng 10 cùng năm, một nhà khoa học khác tiếp tục bị bắt giữ cũng với cáo buộc chuyển giao công nghệ cho TQ. 

PHẠM KỲ