Ngày 7-6, báo South China Morning Post cho biết lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lên tiếng kêu gọi các đảng đối lập tìm cách hòa giải những khác biệt.

Động thái trên được đưa ra sau khi đối thủ của bà – ông Hàn Quốc Du thuộc Quốc dân đảng (KMT) – bị bãi nhiệm chức Thị trưởng TP Cao Hùng và Chủ tịch hội đồng TP Cao Hùng Hứa Côn Nguyên tự tử.

Bà Thái Anh Văn kêu gọi hòa giải chính trị tại Đài Loan - ảnh 1
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi sự thống nhất và liên minh trên lãnh thổ này. Ảnh: REUTERS

“Hơn 900.000 người dân Cao Hùng đã đưa ra quyết định tập thể đối với Đài Loan” – bà Thái nói về kết quả bỏ phiếu đòi bãi nhiệm ông Hàn.

Bà Thái còn nhấn mạnh: “Kết quả trên phải là một cảnh báo cho tất cả chính trị gia rằng dân chúng có thể ban cho quyền lực thì cũng có thể lấy lại được. Cuộc bỏ phiếu đã xong và bây giờ là lúc để có sự thống nhất, liên minh trên toàn đảo Đài Loan”.

Ngoài ra, bà Thái cũng hứa sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ sự phát triển của TP Cao Hùng nếu một người khác nắm giữ vị trí lãnh đạo thành phố này.

Về phần mình, ông Hàn bày tỏ sự hối tiếc sau khi người dân Cao Hùng bỏ phiếu bãi nhiệm chức thị trưởng của ông.

Bà Thái Anh Văn kêu gọi hòa giải chính trị tại Đài Loan - ảnh 2
Ông Hàn Quốc Du - thành viên Quốc dân đảng (KMT) vừa bị bãi nhiệm chức Thị trưởng TP Cao Hùng. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Hàn cũng cáo buộc bà Thái và chính quyền của bà đã tìm cách và sử dụng các chiến thuật để loại bỏ ông.

Theo ông, kể từ cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan hồi đầu năm, ông phải đối mặt hàng loạt lời vu khống từ đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) của bà Thái nhằm đẩy ông khỏi quyền lực.

Hai giờ sau khi ông Hàn thừa nhận thất bại, đồng minh của ông Hàn và là Chủ tịch Hội đồng TP Cao Hùng – ông Hứa Côn Nguyện đã nhảy từ căn hộ của mình ở lầu 17 xuống đất và tử vong.

Về việc này, ông Hàn kêu gọi những người ủng hộ mình nên hành động hợp lý. Ông cho biết chính trị là ngắn ngủi, nhưng cuộc sống là điều quan trọng hơn.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc dân đảng (KMT) Tưởng Hiếu Nghiêm nói rằng: “Cuộc bỏ phiếu đã chính thức kết thúc và tất cả chúng ta nên tiếp tục các hoạt động tại lãnh thổ này bởi chính trị không phải là vấn đề duy nhất trong xã hội Đài Loan”.

Sự thất bại của ông Hàn và Quốc dân đảng (KMT)

Sau thất bại của ông Hàn và cái chết của ông Hứa, một số chính trị gia và nhà quan sát cho rằng đây không chỉ là một đòn giáng mạnh vào Quốc dân đảng, mà còn cho thấy có sự “phân cường chính trị” giữa các đảng tại Đài Loan.

Ông Du Doanh Long, chủ tịch của Tổ chức Ý kiến Công chúng Đài Loan, nói rằng: “Vấn đề lớn nhất đối với ông Hàn không phải là ông ấy thất hứa với TP Cao Hùng khi tranh cử lãnh đạo Đài Loan hồi tháng 1, mà là ông ấy đã tìm cách đẩy địa phương này khỏi đảng Dân chủ Tiến bộ. Đây là sự xấu hổ cho Quốc dân đảng của ông và ông bị bãi nhiệm”.

Giáo sư Liêu Đạt Kỳ từ Đại học Trung Sơn (TP Cao Hùng) cho biết cuộc bỏ phiếu mang tính chính trị hơn là sự thất bại của ông Hàn.

“Tôi sợ rằng các cuộc đối đầu chính trị càng thêm sâu sắc. Những người ủng hộ ông Hàn sẽ tìm cách “trả thủ” bằng cách khởi xướng một động thái chống lại bà Thái Anh Văn” – GS Liêu nói với South China Morning Post.

Bà Thái Anh Văn kêu gọi hòa giải chính trị tại Đài Loan - ảnh 3
Bà Hiệp Cúc Lan nói rằng những người ủng hộ ông Hàn của Quốc dân đảng (KMT) sẽ đổ lỗi cho chính quyền và Thái Anh Văn. Ảnh: TAIPEI TIMES

“Cuộc bỏ phiếu vừa qua như một cuộc chiến không đối xứng, các cơ quan quản lý huy động tất cả các nguồn lực và phương tiện truyền thông để tấn công chống lại ông Hàn” – thành viên của KMT Hiệp Cúc Lan cho biết hôm 7-5.

Bà Hiệp nói thêm rằng những người ủng hộ ông Hàn, ông Hứa sẽ đổ lỗi cho chính quyền bà Thái vì những hành động nhằm loại bỏ đối thủ.

Theo luật Đài Loan, sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, ông Hàn được yêu cầu từ chức trong thời gian một tuần và một cuộc bỏ phiếu bổ sung sẽ được tổ chức vào ngày 12-9 tới.