Campuchia phản ứng việc Malaysia xét nghiệm COVID-19 đối với một du khách từ tàu Westerdam. Ảnh: AP
Campuchia phản ứng việc Malaysia xét nghiệm COVID-19 đối với một du khách từ tàu Westerdam. Ảnh: AP
(PLO)- Sau khi khẳng định du khách tàu Westerdam nhập cảnh Campuchia rồi bay sang Malaysia nhiễm COVID-19, Malaysia thông báo lại du khách này không bị nhiễm.

Ngày 21-2, chính phủ Campuchia lên tiếng “nghi ngờ về độ chính xác” của hệ thống xét nghiệm của Malaysia đối với COVID-19 gây dịch viêm đường hô hấp cấp, báo South China Morning Post đưa tin.

Trước đó, cùng ngày, Malaysia thông báo không còn phát hiện COVID-19 ở du khách từ du thuyền Westerdam được nhập cảnh vào Campuchia và bay sang Malaysia. Người này bị Malaysia xét nghiệm và xác nhận nhiễm bệnh hôm 15-2 ngay khi vừa từ Campuchia bay sang thủ đô Kuala Lumpur và là trường hợp duy nhất trên con tàu Wasterdam bị xác nhận dương tính với COVID-19.

Phát biểu trước nội các trong ngày 21-2, Thủ tướng Campuchia Hun Sen vui mừng tuyên bố: “Hôm nay, công lý đã đứng về phía Campuchia và tất cả du khách trên du thuyền”. 

Campuchia phản ứng Malaysia xét nghiệm du khách tàu Westerdam - ảnh 1
Các du khách từ du thuyền Westerdam lên bờ tại cảng Sihanoukville (Campuchia). Ảnh: AP

“Sự bất thường trong kết quả xét nghiệm của nhà chức trách Malaysia đã khiến tất cả du khách trên du thuyền Westerdam sợ hãi và bối rối” - Bộ Y tế Campuchia lo ngại.

Giới chức Malaysia cho biết dù đã có kết quả âm tính với COVID-19, bệnh nhân trên vẫn sẽ tiếp tục điều trị tại bệnh viện vì còn nhiều vấn đề bệnh lý khác.

Tàu Westerdam chở theo 1.455 du khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn được Campuchia cho phép cập cảng Sihanoukville sau khi bị các nước và vùng lãnh thổ khác từ chối vì lo ngại dịch COVID-19.

Trước khi tàu cập cảng, hãng tàu Holland America (quản lý du thuyền) tuyên bố những người được xét nghiệm trên tàu đều cho ra kết quả âm tính với COVID-19. Campuchia cũng tiến hành kiểm tra y tế trước khi cho các du khách rời khỏi Sihanoukville. 

Campuchia phản ứng Malaysia xét nghiệm du khách tàu Westerdam - ảnh 2
Nhân viên y tế Campuchia kiểm tra thân nhiệt cho các du khách từ du thuyền Westerdam. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngay khi Malaysia đưa ra thông tin về ca dương tính là du khách từ tàu Westerdam, Phnom Penh và hãng Holland America đã phối hợp để truy tìm các du khách đã rời đi để thông tin kịp thời cho địa phương nơi những người này tới, cũng như xét nghiệm cho những du khách vẫn còn ở Campuchia.

Du thuyền Westerdam có vẻ như “may mắn” hơn so với một con tàu hạng sang khác là du thuyền Diamond Princess chở theo hơn 3.700 du khách và thành viên thủy thủ đoàn bị phong tỏa ở cảng Yokohama (Nhật).

Đã có hai bệnh nhân người Nhật tử vong và hơn 650 ca nhiễm COVID-19 được xác định trên tàu Diamond Princess, khiến nó trở thành ổ dịch lớn nhất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Mỹ, Anh, Úc, Hong Kong, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác đã sơ tán hoặc lên kế hoạch sơ tán công dân của mình về nước trước nguy cơ dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trong không gian dễ lây nhiễm như trên tàu. 

VĂN KIẾM