TP Daegu và ba khu vực thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang được xác định là "vùng thảm họa đặc biệt” vì COVID-19. Ảnh: HABKOREA.NET
TP Daegu và ba khu vực thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang được xác định là "vùng thảm họa đặc biệt” vì COVID-19. Ảnh: HABKOREA.NET
(PLO)- Nhằm ưu tiên hỗ trợ khắc phục hậu quả do đại dịch COVID-19, TP Daegu và các khu vực lân cận bị xếp vào danh sách các vùng "thảm họa đặc biệt” của Hàn Quốc.

Hãng tin Yonhap ngày 15-3 cho hay Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố TP Daegu (phía đông nam Hàn Quốc) và ba khu vực lân cận thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang thành các "vùng thảm họa đặc biệt”. 

Yonhap cho biết đây cũng là lần đầu tiên chính phủ Hàn Quốc chỉ định một địa phương là “vùng thảm họa đặc biệt” vì những lý do không liên quan đến thiên tai.

COVID-19 Hàn Quốc: 'Vùng thảm họa đặc biệt' sẽ được gì? - ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tuyên bố TP Daegu và ba khu vực của tỉnh Bắc Gyeongsang thành “khu vực thảm họa đặc biệt”. Ảnh: YONHAP NEWS

TP Daegu hiện vẫn là “điểm nóng” của dịch COVID19 tại Hàn Quốc, chiếm khoảng 77% trong tổng số các ca nhiễm bệnh tại nước này.

Ba khu vực khác của tỉnh Bắc Gyeongsang được chỉ định thành "vùng thảm họa đặc biệt” là TP Gyeongsan, quận Cheongdo và quận Bonghwa. 

Tháng trước, vào cao điểm dịch, chính phủ Hàn Quốc đã chỉ định TP Daegu, các quận Cheongdo và Gyeongsan là các "khu vực chăm sóc đặc biệt".

Theo Yonhap, việc tuyên bố các “vùng thảm họa đặc biệt”  sẽ mở đường để các địa phương này nhận được sự hỗ trợ của nhà nước bù lại những ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra.

Việc tuyên bố các “vùng thảm họa đặc biệt” sẽ cho phép chính phủ chi ngân sách quốc gia để hỗ trợ khoảng 50% chi phí cần thiết trong việc khắc phục những thiệt hại do đại dịch COVID-19.

Thêm vào đó, động thái này cũng sẽ cho phép những người bị ảnh hưởng do đại dịch sẽ nhận một khoản hỗ trợ từ nhà nước cho các chi phí sinh hoạt và miễn phí thanh toán hóa đơn tiện ích và bảo hiểm y tế công cộng.

COVID-19 Hàn Quốc: 'Vùng thảm họa đặc biệt' sẽ được gì? - ảnh 2
Nhân viên y tế tại một cbệnh viện điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở TP Daegu hôm 14-3. Ảnh: REUTERS

Số ca nhiễm COVID-19 hằng ngày tại Hàn Quốc có dấu hiệu chậm lại trong ba tuần nay sau khi lượng người theo giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở TP Daegu dần có kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, mối quan tâm về các ca nhiễm bệnh ở quy mô nhỏ đang gia tăng.

Tính đến trưa 15-3, Hàn Quốc ghi nhận 8.162 ca nhiễm  COVID-19 và 75 người đã tử vong kể từ khi xác nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên tại nước này hôm 20-1, theo Yonhap.

NGUYÊN VĂN