Không phải ông Trump, ai mới là người nổi nhất ở Mỹ lúc này?

THIÊN ÂN
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 14/4/2020 - 12:00

(PLO)- Có một người được xem là nhân vật Dân chủ nổi bật nhất trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Mỹ, và được nhiều người nghĩ có thể thay ông Biden trong cuộc đua tổng thống.

 

Chuyện thống đốc một bang được chú ý hơn cả tổng thống một nước rất khó xảy ra nhưng đó chính xác là điều đang diễn ra với Thống đốc bang New York - ông Andrew Cuomo và Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo báo Guardian.

Ông Cuomo - một nhà kỹ trị đã làm tới ba nhiệm kỳ thống đốc ở bang New York - điểm nóng nhất về dịch COVID-19 của Mỹ hiện tại.

Những ngày này, từ Nhà Trắng ở thủ đô Washington, Tổng thống Trump thuộc đảng Cộng hòa đều đặn họp báo mỗi ngày về tình hình dịch COVID-19, cùng với đội đặc nhiệm chống dịch của chính phủ.

Tại bang New York, Thống đốc Cuomo thuộc đảng Dân chủ cũng xuất hiện trước truyền thông mỗi ngày thông báo về tình hình dịch trong bang và các phản ứng của chính quyền.

Không phải ông Trump, ai mới là người nổi nhất ở Mỹ lúc này? - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump (phải) và Thống đốc New York - ông Andrew Cuomo tại các cuộc họp báo về COVID-19. Ảnh: AP

Chuyện một chính trị gia - ngoại trừ tổng thống - xuất hiện họp báo mỗi ngày trên các kênh truyền hình lớn ở Mỹ là chưa từng có tiền lệ nhưng đó là điều diễn ra với ông Cuomo những ngày này.

Ông Trump và ông Cuomo, ai thuyết phục hơn?

So với hình ảnh mạnh mẽ đến mức gây tranh cãi của ông Trump trong các cuộc họp báo ở Nhà Trắng thì việc ông Cuomo họp báo mỗi ngày trên truyền hình với phong thái bình tĩnh, chừng mực và chân thực có tính thuyết phục hơn và giành được nhiều cảm tình hơn, Guardian nhận định. Nhiều nhà bình luận còn chú ý đến sự khác nhau giữa các phát biểu dông dài của ông Trump và cách đề cập trực diện của ông Cuomo.

Bên cạnh cập nhật diễn biến nhiễm - chết và mô tả phản ứng của chính quyền, một điều ông Cuomo chẳng những không hề né tránh mà còn nói đến rất nhiều là chuyện thiếu thiết bị y tế đặc biệt thiếu máy trợ thở, quá tải bệnh viện. Ông cũng nói trung thực là khủng hoảng này sẽ không kết thúc trong ngày mai hay sẽ kết thúc sớm.

“Nói chung, tôi thấy mệt khi phải chạy đằng sau virus này. Chúng ta đã ở phía sau virus này ngay từ ngày đầu. Mọi người đều muốn biết một điều: Khi nào nó chấm dứt? Không ai biết cả. Tổng thống nói sẽ chấm dứt vào lễ Phục sinh (12-4 - PV), người này nói ngày này… không ai biết cả. Nhưng tôi có thể nói là nó sẽ không kết thúc sớm” - ông Cuomo nói trong một cuộc họp báo.

Cuối tuần trước, ông Cuomo cảnh cáo có thể sẽ có đến 80% dân bang New York nhiễm bệnh nếu không hành động đúng mức.

Không chỉ liên tục yêu cầu chính phủ liên bang gửi máy trợ thở, ngày 12-4 ông Cuomo lên Twitter tỏ ý phân bì chuyện hỗ trợ chống dịch của chính phủ liên bang. Ông không đồng ý chuyện bang New York vốn là tâm dịch cả nước lại chỉ được hỗ trợ 12.000 USD/người bệnh, trong khi mức hỗ trợ trên đầu người bệnh ở những bang khác lại cao hơn nhiều.

Không phải ông Trump, ai mới là người nổi nhất ở Mỹ lúc này? - ảnh 2
Thống đốc bang New York - ông Andrew Cuomo (trái) và Thị trưởng TP New York - ông Bill de Blasio (kế bên) trong cuộc họp báo về COVID-19. Ảnh: GETTY IMAGES

Thỉnh thoảng trong các cuộc họp báo ông Cuomo cũng nhắc đến chuyện ông lo lắng cho sức khỏe của mẹ mình trong mùa dịch ra sao, hay lo cho sức khỏe em trai mình đang bị nhiễm COVID-19. Em trai ông - ông Chris Cuomo, nhà báo đài CNN và thường xung đột với ông Trump - nhiễm COVID-19 cuối tháng trước.

“Tôi thấy sợ hãi cho em mình. Tôi lo lắng về em mình, như mọi người lo lắng cho mọi người và cho những người họ yêu thương” - ông Cuomo nói tại một cuộc họp báo khi có thông tin anh trai mình bị nhiễm COVID-19.

Không phải ông Trump, ai mới là người nổi nhất ở Mỹ lúc này? - ảnh 3
Thống đốc bang New York - ông Andrew Cuomo và em trai - ông Chris Cuomo, nhà báo đài CNN. Ảnh: THE WRAP

Ông Cuomo còn thể hiện sự tinh tế của mình khi nói ông có thể hình dung ra các thách thức về cảm xúc khi các gia đình phải ở nhà cùng nhau ngày này qua ngày khác: “Đúng là phức tạp. Tôi sống một mình mà tôi thậm chí còn thấy bực với cả chú chó tôi nuôi ở nhà”. Chính cách nói này đã nhận được cảm tình của người dân, theo nhiều nhà quan sát.

Cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci cũng cho rằng so với việc ông Trump thường xuyên công khai bất đồng ý kiến với chuyên gia y tế, ngăn không để chuyên gia trả lời báo chí, thậm chí còn nặng lời với báo chí, thì cách thể hiện của ông Cuomo trong các cuộc họp báo thông minh và tạo sự tin tưởng về năng lực hơn nhiều.

Nhà báo Brian Stelter phụ trách bộ phận truyền thông của đài CNN dẫn một số nguồn tin chính phủ cấp cao nói rằng đội ngũ của ông Trump đang quan sát rất kỹ các cuộc họp báo hằng ngày của ông Cuomo.

Khoảng hai tuần trước - thời điểm dịch căng thẳng nhất, hai ông Trump-Cuomo từng lời qua tiếng lại trên Twitter. Ông Trump nói ông Cuomo cần phải “làm nhiều hơn nữa”. Ông Cuomo đáp trả: “Ông phải làm điều gì đó đi chứ. Ông là tổng thống”.

Những ngày gần đây hai bên đã hòa giải hơn, đã có những lời khen ngợi về nhau. Ông Cuomo nói ông đã chìa tay ra với ông Trump: “Nếu ông có thể giúp người dân của tôi, nếu ông có thể giúp đất nước, Chúa phù hộ ông. Chúng ta đều là người Mỹ. Không có gì quan trọng hơn lúc này”.

Ông Biden bất ngờ trở nên yếu thế

Trong giới chính trị gia Mỹ, các thống đốc thường có vị trí khá tách biệt, ít được để ý như các thượng hay hạ nghị sĩ. Ảnh hưởng của các thống đốc cũng tùy vào ảnh hưởng của chính bang mình cầm quyền. Chẳng hạn thống đốc của bang New York - thủ phủ tài chính của Mỹ - chắc chắn sẽ có ảnh hưởng hơn thống đốc của một bang nhỏ như Wyoming.

Dù thế, không như các bang khác, vị thế đặc biệt của bang New York khiến các chính trị gia ở bang này luôn là trọng tâm chú ý của cả nước. Ông Rudy Giuliani - Thị trưởng TP New York từ năm 1994 đến 2001 cũng trở thành tâm điểm của nước Mỹ cùng cách ông phản ứng với sự kiện hai tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới bị khủng bố ngày 11-9-2001.

Có thể nói ông Cuomo chính là nhân vật Dân chủ nổi bật nhất trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Mỹ hiện nay, một vai trò mà nhiều nhà quan sát nghĩ rằng nó nên là của ông Joe Biden - cựu Phó Tổng thống, ứng viên Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng cuối năm nay. Những ngày này ông Biden chỉ xuất hiện với hình ảnh được truyền trực tuyến từ nhà mình.

Không phải ông Trump, ai mới là người nổi nhất ở Mỹ lúc này? - ảnh 4
Ứng viên Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden (trái) và Thống đốc bang New York - ông Andrew Cuomo (phải). Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Biden được cho sẽ là người giành được vị trí đại diện đảng Dân chủ đua tranh với đối thủ Cộng hòa là đương kim Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 tới, đặc biệt sau khi ứng viên Bernie Sanders rời khỏi cuộc đua Dân chủ vài ngày trước.

Trước nay ông Cuomo chưa hề có dấu hiệu gì cho thấy ông ngó nghiêng chuyện tranh cử tổng thống. Tuy thế khả năng này đang là một trong những chủ đề nóng nhất, được bàn tán nhiều nhất trong giới chính trị gia Mỹ.

“Tôi rất, rất ấn tượng cách ông ấy tiếp cận nó (dịch COVID-19 - PV). Rất thành thực, rất chân thực - đối diện thẳng. Chuẩn bị nhân lực, trình bày thực tế để người dân không mất cảnh giác và biết cái gì sẽ đến. Ông ấy rất ổn định và tôi nghĩ người dân đánh giá cao điều đó. Ông ấy không cố gắng bưng bít các thứ, độ lớn, độ nghiêm trọng của đại dịch” - cựu Thống đốc bang Washington, ông Gary Locke nhận xét về ông Cuomo. Ông Locke là cựu chủ tịch của Hiệp hội Các Thống đốc đảng Dân chủ.

Theo một nhà chiến lược đảng Dân chủ, tên ông Cuomo từng được bàn tán như một ứng viên tiềm năng cho cuộc cạnh tranh giành đề cử đại diện đảng Dân chủ tham gia tranh cử tổng thống cuối năm nay nhưng ông Cuomo đã quyết định không tham gia.

Không phải ông Trump, ai mới là người nổi nhất ở Mỹ lúc này? - ảnh 5
Gia đình Thống đốc bang New York - ông Andrew Cuomo từ trái qua phải: Em gái Maria Cuomo 15 tuổi, em gái Madeline Cuomo 12 tuổi, ông Andrew Cuomo khi đó 19 tuổi, chị gái Margaret Cuomo 22 tuổi, người bố Mario Cuomo, em trai Christopher Cuomo bảy tuổi, người mẹ Matilda Raffa tại nhà năm 1977. Ảnh: GETTY IMAGES

Có thể nói dịch COVID-19 đã làm thay đổi bối cảnh chính trị không chỉ nước Mỹ mà khắp toàn cầu và ông Cuomo hoàn toàn có thể nắm lấy cơ hội, nếu muốn.

Tuy nhiên tới thời điểm này ông Cuomo vẫn khẳng định ông ủng hộ ông Biden. Khi được em trai là nhà báo Chris Cuomo hỏi trên đài CNN rằng liệu ông có nghĩ đến chuyện chạy đua tổng thống, ông Cuomo liên tục nói không: “Không, không. Câu trả lời là không”.

Cha ông - ông Mario Cuomo cũng từng làm Thống đốc bang New York ba nhiệm kỳ - cũng từng quyết định không ra tranh cử tổng thống năm 1992 vào phút cuối.

 

Ông Cuomo sinh ra tại TP New York, năm nay 62 tuổi, ngoài là chính trị gia ông còn là một tác gia và một luật sư. Ông bắt đầu sự nghiệp với việc làm quản lý tranh cử cho cha mình, sau đó làm trợ lý luật sư chính phủ tại TP New York trước khi chuyển sang làm bên lĩnh vực luật tư nhân.

Ông sáng lập Tổ chức Nhà ở cho bộ phận những người kém đặc quyền và làm chủ tịch Ủy ban Người vô gia cư của TP New York từ năm 1990 đến 1993.

Năm 1993, ông Cuomo gia nhập chính phủ Tổng thống Bill Clinton với tư cách trợ lý bộ trưởng phụ trách kế hoạch và phát triển cộng đồng thuộc Bộ Phát triển Nhà ở và Đô thị. Ông chính thức là bộ trưởng Bộ Phát triển Nhà ở và Đô thị từ năm 1997 đến 2001.

Năm 2006 ông Cuomo làm bộ trưởng Tư pháp của bang New York. Đến năm 2010 ông bắt đầu giữ vị trí thống đốc bang New York và đã được tái đắc cử hai nhiệm kỳ nữa. Hiện ông đang ở nhiệm kỳ thống đốc thứ ba.

Không phải ông Trump, ai mới là người nổi nhất ở Mỹ lúc này? - ảnh 6
Ông Andrew Cuomo ăn mừng chiến thắng chức thống đốc của mình cùng với cha mẹ tại New York ngày 2-11-2010. Ảnh: GETTY IMAGES

Cuộc sống riêng tư của ông Cuomo luôn là chủ đề chú ý ở New York và cả nước Mỹ. Chuyện yêu đương rồi chia tay của ông Cuomo được báo chí New York và cả nước săn lùng đưa tin rất sát. Cuộc hôn nhân đầu tiên của ông là với bà Kerry Kennedy - con gái cố thượng nghị sĩ, cố Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Robert F Kennedy (phục vụ dưới thời Tổng thống John F. Kennedy - anh trai ông). Hai người có ba con, ly thân năm 2003 và chính thức ly hôn năm 2005.  

Cũng trong năm 2005 ông Cuomo hẹn hò và sống chung với cô Sandra Lee - người dẫn chương trình kênh truyền hình Food Network. Hai người về sống cùng nhà năm 2011 và chia tay vào tháng 9-2019.


THIÊN ÂN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.