Mỹ xây bệnh viện ở Guam trị COVID-19 cho thủy thủ tàu sân bay

VĂN KIẾM
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 22/4/2020 - 12:11

(PLO)- Hơn 710 thủy thủ trên tàu sân bay của Mỹ đã nhiễm COVID-19 và một số người còn lây nhiễm cho người dân và binh sĩ trên đảo Guam.

Quân đội Mỹ đang xây dựng một bệnh viện dã chiến trên đảo Guam để điều trị cho các thủy thủ nhiễm COVID-19 trên tàu sân bay của nước này, hãng tin Sputnik cho hay.

Ngày 20-4, Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ thông báo Liên đội Không quân số 36, căn cứ quân sự Elmendorf-Richardson và căn cứ không quân Hickam đang phối hợp để xây dựng một bệnh viện dã chiến theo mô hình hệ thống hỗ trợ y tế viễn chinh (EMEDS) của quân đội Mỹ.

Cơ sở EMEDS trên đảo Guam sẽ bao gồm 11 lều khám chữa bệnh (tổng cộng 25 giường bệnh) và sáu lều chứa trang thiết bị y tế.

Không quân Mỹ không công bố ngày hoàn thành cơ sở EMEDS này, song một nguồn tin của báo Business Insider cho biết đến ngày 20-4, công việc đã "gần hoàn tất". 

Mỹ xây bệnh viện ở Guam trị COVID-19 cho thủy thủ tàu sân bay - ảnh 1
Cơ sở EMEDS trên đảo Guam để điều trị cho các thủy thủ nhiễm COVID-19 trên tàu sân bay Mỹ. Ảnh: Liên đội Không quân số 36/NEW YORK POST

Quá trình xây dựng bệnh viện viện dã chiến còn có sự giúp đỡ của các binh sĩ thuộc phi đoàn số 554-Red Horse của không quân Mỹ. Một nhóm gồm 77 quân nhân không quân Mỹ sẽ hỗ trợ hoạt động chữa trị tại đây.

Sĩ quan chỉ huy tại cơ sở EMEDS ở Guam, Trung tá David Johnson cho biết "đây thực sự là nỗ lực cao nhất của nhiều đơn vị khác nhau đến từ nhiều căn cứ để thực hiện thành công nhiệm vụ hậu cần, cung cấp tất cả hỗ trợ cần thiết cho hoạt động này".

Không quân Mỹ cho biết bệnh viện dã chiến này không chỉ giúp chữa trị cho các thủy thủ nhiễm COVID-19 trên tàu sân bay của Mỹ, mà còn giúp BV Hải quân Guam hỗ trợ chính quyền địa phương chống lại đại dịch. 

Mỹ xây bệnh viện ở Guam trị COVID-19 cho thủy thủ tàu sân bay - ảnh 2
Các binh sĩ thuộc phi đoàn số 554-Red Horse hỗ trợ dựng cơ sở EMEDS trên đảo Guam. Ảnh: EPA/NEW YORK POST

Theo Sputnik, Mỹ thông báo rằng 94% trong số 4.069 binh sĩ trên tàu sân bay đã được xét nghiệm COVID-19. Tính đến ngày 21-4, có hơn 710 mẫu cho kết quả dương tính.

Con tàu của hải quân Mỹ đã bị giữ lại Guam từ ngày 27-3 và các thành viên trên tàu được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày, tờ Politico cho hay.

Nhiều người nhiễm bệnh trên tàu không hề xuất hiện triệu chứng và chỉ được phát hiện khi xét nghiệm cuối quá trình cách ly trên tàu. Cũng có một số thủy thủ bị phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) sau vài lần cho kết quả âm tính.

Nhiều thành viên trên tàu đã lên bờ và lây nhiễm COVID-19 cho người dân và binh sĩ trong căn cứ hải quân của Mỹ, theo Politico.

Hải quân Mỹ thông báo cấm các thủy thủ từ trên đảo lên tàu và kéo dài thời gian cách ly những thành viên trên tàu. Những người đã lên bờ cũng được yêu cầu không đi khỏi nơi ở hiện tại.

Tính đến 12 giờ trưa 22-4 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đã phát hiện tổng cộng 819.175 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 5.575 người trong quân đội Mỹ. Có 45.343 người đã chết vì COVID-19, trong đó có 22 binh sĩ, theo chuyên trang thống kê Worldometer

VĂN KIẾM

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM