Ông Tập Cận Bình đã thất hứa trên Biển Đông
(PLO)- Đó là tuyên bố do Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đưa ra hôm 29-5 khi đề cập nỗ lực quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc.

Kênh CNA cho hay Tướng Dunford cho biết ông không kêu gọi hành động quân sự, nhưng nhấn mạnh rằng cần phải thực thi luật pháp quốc tế.

"Hồi năm 2016, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa với Tổng thống Barack Obama rằng họ sẽ không quân sự hóa các thực thể (ở quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm trái phép của Việt Nam - PV). Tuy nhiên, những gì chúng ta thấy ngày nay là đường băng 3.048km, kho chứa đạn dược và thường xuyên triển khai phòng thủ tên lửa, phòng không, v.v.", ông Dunford nói trong một cuộc tọa đàm về an ninh và quốc phòng của Mỹ tại tổ chức Brooking.

Ông Tập Cận Bình đã thất hứa trên Biển Đông - ảnh 1

Ông Tập Cận Bình. Ảnh: REUTERS

"Vì vậy, rõ ràng Trung Quốc đã bội ước", ông nói.

"Biển Đông, theo đánh giá của tôi, không chỉ là các bãi đá", ông Dunford nói, ý đề cập một loạt các rạn san hô đã bị Trung Quốc tuyên bố như là lãnh thổ, bồi lấp và mở rộng phi pháp để tiếp nhận các lực lượng quân sự và máy bay cỡ lớn.

Ông Dunford phân tích thêm, những gì đang bị đe dọa ở Biển Đông là luật pháp và chuẩn mực quốc tế.

"Tôi không đề xuất một phản ứng quân sự", vị tướng hàng đầu của Mỹ nói. "Nhưng những gì cần phải làm... là hành động tập thể một cách mạch lạc đối với những bên vi phạm các quy tắc quốc tế. Họ cần phải chịu trách nhiệm theo một cách nào đó nhằm ngăn chặn những vi phạm trong tương lai".

Washington đã thất vọng vì không thể ngăn chặn những hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo đó, Mỹ đã gửi các tàu hải quân thách thức các yêu sách biển phi lý này.

Tướng Dunford cũng nhận xét rằng việc bồi đắp các rạn san hô của Trung Quốc có chậm lại. Tuy nhiên, ông cho rằng đó là vì các đảo hiện đã đủ khả năng phục vụ mục đích quân sự mà người Trung Quốc muốn có.

Việt Nam trước nay luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên biển Đông. Đồng thời tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh những hoạt động đóng góp cho hòa bình và an ninh khu vực của các quốc gia trên biển Đông.

KIM NGUYÊN