Hai nhóm khách du lịch Trung Quốc đã bị bắt quả tang chụp ảnh bên trong một cơ sở hải quân của Philippines tại tỉnh Palawan hồi tuần trước.

Theo đài ABS-CBN, các công dân Trung Quốc được nhìn thấy rảo quanh và chụp ảnh bên trong cơ sở hải quân Tide Pole của Hải quân Philippines ở Parola vào ngày 23-7.

Tờ Palawan News cho biết vào thời điểm đó, có một tàu hải quân mới của Philippines đang neo đậu tại Tide Pole. Giới chức hải quân Philippines đã đối chất với những người Trung Quốc về hành động đáng ngờ nêu trên.

Do vụ việc này, Lực lượng Hải quân miền Tây Philippines đã yêu cầu Sở Du lịch TP Puerto Princesa đảm bảo rằng khách du lịch sẽ không đi vào trong các khu vực quân sự do chúng không phải là điểm du lịch.

Quan chức du lịch Aileen Cynthia Amurao nói với Palawan News rằng một sĩ quan tình báo của Hải quân Philippines đã đến văn phòng của bà để yêu cầu loại trừ cơ sở Tide Pole khỏi các chương trình tham quan.

Philippines: Du khách Trung Quốc chụp ảnh cơ sở hải quân  - ảnh 1
Hải quân Philippines. Ảnh: PALAWAN NEWS

Tuy nhiên, cơ quan của bà Amurao cho biết, cơ sở Tide Pole không phải là một phần của bất kỳ gói tour nào, đó là lý do tại sao họ cũng tự hỏi khách du lịch Trung Quốc đã thâm nhập cơ sở trên bằng cách nào, theo báo Philippine Star.

Bà Amurao nói thêm rằng do cơ quan của bà không thể ngăn du khách Trung Quốc đi vào khu vực trên nên Hải quân Philippines cần theo dõi chặt chẽ bất kỳ đối tượng nào có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Khách du lịch đến đó trong những nhóm lớn cùng một hướng dẫn viên và một thông dịch viên, cơ quan trên nói thêm.

Trong khi đó, Lực lượng Hải quân miền Tây Philippines đã từ chối bình luận nhưng cho biết một cuộc điều tra về vụ việc đang được tiến hành.

Cơ sở hải quân Tide Pole nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Tư lệnh miền Tây của quân đội Philippines, chịu trách nhiệm giám sát các đảo của tỉnh Palawan, bao gồm quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.