Tờ The Strait Times cho biết Trung Quốc (TQ) vừa đưa ra cảnh báo về việc sử dụng quân đội để giải quyết vấn đề Hong Kong.

Bắc Kinh nói rằng các cuộc biểu tình tại đây đã biến thành một "cuộc cách mạng màu" với súng phun nước và hơi cay được sử dụng trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Đây là tuần thứ 12 liên tiếp diễn ra bất ổn tại Hong Kong.

"Không chỉ vụ việc này thuộc quản lý của chính quyền trung ương TQ mà đây cũng là trách nhiệm của chính quyền phải can thiệp khi bạo loạn xảy ra ở Hong Kong", tờ Tân Hoa Xã cho biết hôm 25-8 trong một bài bình luận. Bài bình luận này cũng dẫn lại ý kiến của cựu lãnh đạo cấp cao Đặng Tiểu Bình rằng Bắc Kinh phải hành động trong tình huống như vậy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 13-8 đã nói rằng các báo cáo từ các cơ quan tình báo Mỹ cho thấy chính phủ TQ đang đưa quân đội đến ranh giới Hong Kong. Một ngày trước đó, tờ Global Times, một tờ báo của TQ do Nhân Dân nhật báo điều hành, đã đưa tin rằng Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân TQ đang tập trung tại Thâm Quyến.

Tờ báo còn đưa tin lực lượng này tập trung để chuẩn bị cho "cuộc tập trận quy mô lớn", nơi "nhiều" xe bọc thép, xe tải và các phương tiện khác của lực lượng bán quân sự được nhìn thấy đang hướng về TP lân cận Hong Kong. 

Trung Quốc sẽ điều quân đội can thiệp vào vấn đề Hong Kong? - ảnh 1
Một sĩ quan cảnh sát trong trang bị chống bạo loạn bắn hơi cay vào người biểu tình trong cuộc đụng độ ở quận Tsuen Wan của Hong Kong vào ngày 25-8-2019. Ảnh: The New York Times

Tờ South China Morning Post cũng cho biết chính phủ TQ vừa qua đã tập trung các chuyên gia hàng đầu về vấn đề Hong Kong tại Thâm Quyến để bàn giải pháp giải quyết khủng hoảng biểu tình Hong Kong. Theo tin nguồn tin của báo này, hội thảo đã thống nhất Hong Kong phải tự chấm dứt bạo lực hoặc TQ sẽ can thiệp.

"Hành động bạo lực của người biểu tình đã đẩy Hong Kong đến tình huống cực kỳ nguy hiểm" - chính quyền TP đưa ra tuyên bố này một ngày sau khi xảy ra những vụ đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát.

Trong vụ đụng độ ngày 25-8, một sĩ quan đã phải bắn phát súng cảnh cáo lên không trung. Đây là lần đầu tiên súng được cảnh sát bóp cò kể từ khi đợt biểu tình phản đối dự luật dẫn độ bắt đầu 12 tuần trước.