Trực tiếp: Tranh luận Trump-Biden lần cuối. Nguồn: CNN

9 giờ 30

Hai ứng viên đã kết thúc phiên tranh luận kéo dài 90 phút.

CNN thống kê ông Trump nói tổng cộng 41 phút 16 giây trong cả phiên tranh luận, ông Biden nói tổng cộng 37 phút 53 giây. Như vậy ông Trump nói nhiều hơn ông Biden hơn ba phút.

9 giờ 25

Ông Trump chỉ trích mạnh năng lực yếu kém của bộ đôi Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Biden trong hai nhiệm kỳ ở Nhà Trắng trước khi ông thay thế.

“Joe, tôi tranh cử là vì ông. Tôi tranh cử là vì Barack Obama. Vì ông làm việc quá tồi. Nếu tôi nghĩ ông làm việc tốt thì tôi đã chẳng bao giờ tranh cử” – ông Trump nói thẳng với ông Biden.

Khi bị ông Biden chủ trích về kế hoạch cải cách chính sách tư pháp về chủng tộc và tội phạm, ông Trump cáo buộc ông Biden đã không làm gì trong tám năm mình ở Nhà Trắng.

“Tại sao ông không làm gì bốn năm trước? Ông là phó tổng thống. Ông cứ nói về tất cả những điều ông sẽ làm. Nhưng ông đã ở đó chỉ một thời gian ngắn trước, và các ông (ông Biden và ông Obama) đã không làm gì” – ông Trump quyết liệt nói.

Trực tiếp: Tranh luận Trump-Biden lần cuối - ảnh 1
Hai ứng viên chỉ trích nhau tại phiên tranh luận. Ảnh: AP

9 giờ 15

Hai ứng viên đang nói về Iran, Nga, Trung Quốc, và Triều Tiên.

Khi được hỏi ông nghĩ gì về thông tin Iran và Nga đang thu thập thông tin cử tri Mỹ để can thiệp cuộc bầu cử, ông Biden nói: “Tôi đã nói rõ, rằng bất kỳ nước nào, không cần biết đó là ai, nếu can thiệp vào bầu cử Mỹ sẽ phải trả giá. Họ sẽ phải trả giá nếu tôi được bầu. Họ can thiệp vào chủ quyền Mỹ”.

Ông Biden cáo buộc ông Trump không đối đầu Tồng thống Nga Vladimir Putin về chuyện can thiệp bầu cử Mỹ.

Phần ông Trump, khi được hỏi ông sẽ xử sao chuyện can thiệp bầu cử nếu ông đắc cử nhiệm kỳ hai, ông không có câu trả lời rõ ràng, theo CNN. Tuy nhiên ông có nói ông có được thông báo về các nỗ lực can thiệp bầu cử gần đây, nhấn mạnh đến đánh giá của Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe rằng Iran và Nga nỗ lực làm giảm cơ hội đắc cử của ông.

“Tôi đã biết tất cả điều này” – ông Trump nói.

Ông Trump nói ông Ratcliffe nói với ông rằng “cả hai (Iran và Nga) đều muốn ông thua”, “vì không ai ứng rắn hơn với Nga (ngoài ông Trump)”.

Trực tiếp: Tranh luận Trump-Biden lần cuối - ảnh 2
Người dân San Francisco, bang California (Mỹ) theo dõi phiên tranh luận Trump-Biden qua màn hình. Ảnh: AP

Tại phiên tranh luận ông Trump cũng nói ông “có quan hệ rất tốt” với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và tin ông Kim cũng nghĩ như thế về ông.

Trong khi đó ông Biden chỉ trích ông Trump đã quá nhẹ tay với ông Kim và Triều Tiên. Ông Biden cũng nói ông sẽ chỉ gặp ông Kim “với điều kiện rằng ông ấy sẽ đồng ý thu giảm năng lực hạt nhân”.

“Bán đảo Triều Tiên phải trở thành một vùng phi hạt nhân” – ông Biden khẳng định.

Ông Trump đã có ba cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim và theo ông thì “có quan hệ tốt với các lãnh đạo nước khác là điều tốt”. Tuy nhiên ông Biden lại phản pháo: “Đó giống như nói chúng ta có quan hệ tốt với Hiller trước khi ông ta xâm lược châu Âu, toàn bộ châu Âu”.

9 giờ 5

CNN thống kê thời lượng nói của ông Trump trong một tiếng tranh luận là 23 phút 55 giây, ông Biden nói 20 phút 12 giây. Như vậy ông Trump nói nhiều hơn của ông Biden hơn ba phút. 

9 giờ

Hai ông đang trình bày quan điểm của mình về đạo luật chăm sóc y tế giá phải chăng (Obamacare) và các ý tưởng khác nhau sửa chữa các điều bất cập trong đạo luật này, theo CNN.

Ông Biden muốn tăng thêm độ phủ sóng bảo hiểm cho người dân và tăng khả năng choàng ghi phí bảo hiểm trong Obamacare. Ông Biden cho biết sẽ tăng hỗ trợ cho Obamacare để giúp có thêm nhiều người dân được mua bảo hiểm hơn.

Ông Trump từ lâu đã nói sẽ đưa ra một kế hoạch để thay thế Obamacare vẫn sẽ tiếp tục bảo vệ những người đang có bệnh nền. Tuy nhiên tới lúc này kế hoạch đó vẫn chưa thành hình.

Trực tiếp: Tranh luận Trump-Biden lần cuối - ảnh 3
Hai ứng viên tại phiên tranh luận. Ảnh: AP

8 giờ 55

Hai ứng viên chuyển sang chủ đề gia đình người dân Mỹ. Theo báo The New York Times, ông Biden cố gắng đưa ra cái nhìn rằng người nào trong hai ông sẽ tốt hơn với các gia đình Mỹ đang vật lộn với đại dịch COVID-19 và với tình trạng kinh tế sụt giảm.

“Có lý do để ông ấy đưa ra tất cả sự giả dối này. Đây không phải về gia đình ông ấy hay gia đình tôi. Đây là về gia đình các bạn, và gia đình các bạn đang bị tổn thương nặng nề” – theo ông Biden.

Phần mình, ông Trump mỉa mai ông Biden là “chính trị gia điển hình” chỉ giỏi nói, và “đó là lý do vì sao tôi đã được bầu”.

8 giờ 45

Theo báo USA Today, ông Biden nói ông “không nhận một xu nào” từ nước ngoài, sau khi ông Trump nêu cáo buộc rằng ông kiếm tiền qua một cơ chế làm ăn liên quan Trung Quốc với con trai Hunter Biden.

“Tôi nghĩ ông phải rõ ràng chuyện này và nói với người dân Mỹ” – ông Trump nhắc đến cáo buộc này.

“Tôi không nhận xu nào từ bất kỳ nguồn nước ngoài nào vào bất kỳ thời điểm nào của cuộc đời mình. Ông ấy nói về chuyện tôi nhận tiền từ Trung Quốc? Tôi không nhận xu nào từ bất kỳ nước nào” – ông Biden nói tại cuộc tranh luận.

Ông Biden cũng nhắc đến các thông tin gần đây rằng ông Trump có một tài khoản ngân hàng bí mật ở Trung Quốc, đồng thời nhắc cả chuyện ông Trump không công khai hồ sơ thuế.

“Ông đang giấu điều gì?” – ông Biden đặt câu hỏi.

Ông Biden cũng khẳng định con trai ông khi còn làm ở công ty năng lượng Burisma (Ukraine) không làm gì “trái đạo lý”.

“Con trai tôi không kiếm khoản tiền nào từ Trung Quốc. Người duy nhất kiếm tiền từ Trung Quốc là người này (ý muốn nói đến ông Trump)” – ông Biden quyết liệt nói.

Trực tiếp: Tranh luận Trump-Biden lần cuối - ảnh 4
Ông Biden (phải) và ông Trump tại phiên tranh luận. Ảnh: AP

8 giờ 35

Một lần nữa ông Trump khẳng định sẽ không đóng cửa đất nước vì COVID-19: "Chúng ta không thể đóng cửa đất nước!".

Trực tiếp: Tranh luận Trump-Biden lần cuối - ảnh 5
Ông Biden tại phiên tranh luận. Ảnh: AP

8 giờ 30

Ông Trump tấn công ông Biden về các email gần đâu liên quan đến chuyện giao dịch làm ăn của con trai ông Biden ở Ukraine và Trung Quốc. Theo CNN, một nguồn tin quan chức Mỹ và một nguồn tin quốc hội biết về chuyện này cho biết Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra liệu chuyện này có liên quan đến khả năng Nga nỗ lực hạ bệ ông Biden hay không.

CNN thống kê thời gian nói của hai ứng viên trong gần nửa tiếng tranh luận: ông Trump nói 10 phút 20 giây, ông Biden nói 7 phút 40 giây. 

8 giờ 10

Ông Trump nhắc tới việc ông cho phong tỏa đi lại với Trung Quốc, như một quyết định đúng đắn của ông trong việc ngăn đại dịch lây lan. Ông cho rằng không chỉ Mỹ mà cả châu Âu cũng phải chịu nạn COVID-19 hoành hành, thậm chí giờ châu Âu còn thêm đợt lây lan mới.

Ông Trump cũng lạc quan về tiến trình phát triển vaccine, rằng vaccine sẽ có trong “vài tuần”.

8 giờ 5

Chủ đề tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên là về COVID-19. Theo đài CNN, câu trả lời đầu tiên của ông Trump cho thấy ông không thay đổi cách tiếp cận về vấn đề này.

“Nó sẽ biến mất” – lời ông Trump nói tại phiên tranh luận.

Phần mình ông Biden cứng rắn rằng “bất cứ ai chịu trách nhiệm để xảy ra quá nhiều cái chết không nên ở lại cương vị tổng thống”.

Trực tiếp: Tranh luận Trump-Biden lần cuối - ảnh 6
Ông Trump tại phiên tranh luận. Ảnh: GETTY IMAGES

8 giờ 2 

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump mang khẩu trang đến dự phiên tranh luận. Sự có mặt của bà tại phiên tranh luận này rất được chú ý, sau khi bà phải hoãn một cuộc vận động cùng chồng vì vẫn còn di chứng ho dai dẳng sau lần nhiễm COVID-19.

Trực tiếp: Tranh luận Trump-Biden lần cuối - ảnh 7
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đến dự phiên tranh luận. Ảnh: CNN

8 giờ (VN)

Phiên tranh luận bắt đầu.

Trực tiếp: Tranh luận Trump-Biden lần cuối - ảnh 8
Hình ảnh đầu tiên của phiên tranh luận. Ảnh: CNN

7 giờ 55 (VN)

Ông Trump mang “vũ khí lợi hại” đến phiên tranh luận cuối với ông Biden, đó là cựu đối tác làm ăn của con trai ông – ông Hunter Biden.

Cựu đồng nghiệp này là ông Tony Bobulinski.

Ông Bobulinski từng cáo buộc cựu Phó Tổng thống Biden nhận nhiều khoản tiền từ nhiều thực thể nước ngoài để gây ảnh hưởng. Ông này cũng nói ông Hunter Biden trao đổi thường xuyên với cha mình về các giao dịch làm ăn và thường xuyên xin sự chấp nhận hay lời khuyên về các giao dịch.

7 giờ 50 (VN)

Phiên tranh luận được tổ chức tại Đại học Belmont, TP Nashville, bang Tennessee (Mỹ).

Trực tiếp: Tranh luận Trump-Biden lần cuối - ảnh 9
Vợ chồng ông Trump đến TP Nashville, bang Tennessee trước phiên tranh luận. Ảnh: NYT

Phiên tranh luận do nhà báo Kristen Welker của đài NBC điều phối.

Sáu chủ đề chính của phiên tranh luận: COVID-19, quan hệ chủng tộc, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia, gia đình người dân Mỹ, sự lãnh đạo.

Điểm khác cơ bản từ phiên tranh luận này so với phiên tranh luận Trump-Biden lần đầu: khi một ứng viên nói, micro của ứng viên còn lại sẽ bị tắt, nhằm tránh tình trạng ngắt lời nhau như ở phiên tranh luận đầu.

Các nhà tổ chức phiên tranh luận cũng không dựng các tấm kiếng ngăn cách hai ông Trump và Biden (để ngăn COVID-19 lây lan) như trong phiên tranh luận phó tổng thống giữa ông Mike Pence (đảng Cộng hòa) và bà Kamala Harris (đảng Dân chủ) trước đó.

Đây không phải là lần đầu nhà tổ chức áp dụng biện pháp này. Việc tắt micro một bên ứng viên khi ứng viên còn lại phát biểu trong khi tranh luận đã xảy ra với trường hợp ông Ronald Reagan và ông George HW Bush năm 1980.