Rằm tháng 7 ăn chay, để bảo vệ sức khỏe đừng quên lưu ý điều này

(PLO)- Khi ăn chay trong dịp rằm tháng 7, người dân cần lựa chọn thực phẩm chay có nguồn gốc rõ ràng, có nhãn mác... để không ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tháng 7 âm lịch theo quan niệm dân gian còn gọi là mùa Vu Lan hay tháng ăn chay của nhiều người.

Để đáp ứng nhu cầu đó, các sản phẩm chay cũng ngày một nhiều và đa dạng. Ngoài các sản phẩm tươi sống như nấm, đậu hũ, tàu hũ ky, bún, phở miến khô, giò chả chay… thì đồ chay còn được chế biến sẵn, thực phẩm chay đóng hộp, thực phẩm đông lạnh, hàng khô...

Ghi nhận tại các chợ truyền thống, cửa hàng, siêu thị tại TP.HCM, những mặt hàng nấm, đậu hũ, tàu hũ ky, bún phở, đồ chay giả mặn... luôn đón nhận sức mua cao từ người tiêu dùng.

Các sản phẩm khô, đồ chay như tàu hũ ky, nấm, măng... thu hút người tiêu dùng trong dịp tháng 7 âm lịch. Ảnh: HẠ QUYÊN

Các sản phẩm khô, đồ chay như tàu hũ ky, nấm, măng... thu hút người tiêu dùng trong dịp tháng 7 âm lịch. Ảnh: HẠ QUYÊN

Tuy nhiên theo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đứng trước thị trường thực phẩm chay đa dạng, người tiêu dùng cần hiểu đúng và đủ trong việc chọn mua thực phẩm chay an toàn, chất lượng.

Bởi hiện nay các sản phẩm đồ ăn chay được chế biến sẵn rất tiện lợi, người dân chỉ việc mua về chế biến giống như thực phẩm mặn. Một số thực phẩm đã được nấu sẵn chỉ cần hâm nóng là có thể dùng ngay. Chính vì thế, người mua cũng khó có thể xác định được mức độ an toàn của những món ăn chay này.

Chưa kể, để bảo đảm độ dai và có hương vị tương tự như các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thủy sản, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chay bổ sung phụ gia, hương liệu thực phẩm tạo mùi, màu, chất định hình và chất chống ẩm mốc… Từng loại nguyên liệu đều có nguy cơ mất an toàn thực phẩm như thực phẩm bị ôi thiu, thực phẩm nhiễm các loại nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh, nhiễm hóa chất độc hại.

Việc không kiểm soát được nguyên liệu khi chế biến không đảm bảo quy trình về vệ sinh làm cho sản phẩm dễ bị ô nhiễm có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn tiêu chảy…, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, thực phẩm chay đóng hộp cũng có nguy cơ nếu quá trình đóng hộp có sự xâm nhập của vi khuẩn Clostridium botulinium. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối sinh bào tử, vi khuẩn này tiết ra chất cực độc tác động lên thần kinh gây liệt cơ, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Chính vì thế, Ban quản lý an toàn thực phẩm khuyến cáo: “Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, khi mua thực phẩm, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ tất cả những thông tin xung quanh sản phẩm. Người dân tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm bị biến dạng, hàng không nhãn mác. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm