Reuters: Lính đánh thuê Nga xuất hiện ngày càng nhiều tại Ukraine

Trong bản tin độc quyền ngày 14-2, hãng Reuters dẫn ba nguồn tin an ninh cấp cao phương Tây tiết lộ lính đánh thuê Nga có liên hệ với tình báo nước này xuất hiện ngày càng nhiều tại Ukraine trong những tuần gần đây.

Điều này khiến một số nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) quan ngại rằng Nga có thể đang tạo tiền đề để tấn công Ukraine.

Cờ Nga (bên trái) và cờ Ukraine. Ảnh: RAPPLER

Lính đánh thuê Nga xuất hiện ngày càng nhiều tại Ukraine

Theo các nguồn tin, lo ngại của họ được củng cố trong những tuần gần đây rằng một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có thể bắt đầu bằng chiến tranh thông tin, và những cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng thiết yếu của Ukraine như là lưới điện và khí đốt.

Nga cũng có thể sử dụng lính đánh thuê để gieo rắc bất đồng và làm tê liệt Ukraine qua những cuộc ám sát có chủ đích và sử dụng các vũ khí đặc biệt, các nguồn tin cho hay.

Trước đó, Mỹ ngày 13-2 một lần nữa cảnh báo rằng Nga có thể dàn dựng những hoạt động “ngụy tạo bằng chứng giả” (false flag) bên trong Ukraine để tạo cớ cho động thái tấn công.

Reuters dẫn lời một nguồn tin an ninh phương Tây nhận định: “Nhiều khả năng lính đánh thuê Nga, dưới sự chỉ đạo của nhà nước Nga, sẽ dính líu đến bất cứ hành vi thù nghịch nào tại Ukraine, có thể bao gồm một lý do biện minh giả tạo cho một cuộc tấn công”.

Theo các nguồn tin, lính đánh thuê được điều động từ các công ty quân sự tư (PMC) của Nga có liên hệ chặt chẽ với Cơ quan Anh ninh Liên bang (FSB) - đơn vị kế nhiệm chính thức của KGB thời Liên Xô - và Cơ quan Tình báo quân sự (GRU).

Trong số những người được điều động những tuần gần đây có một cựu sĩ quan GRU, vốn từng làm việc với tổ chức lính đánh thuê Wagner. Các nguồn tin tiết lộ cựu sĩ quan này đã đến Donetsk, một trong hai vùng ở miền đông Ukraine do phe ly khai thân Nga kiểm soát từ năm 2014.

Reuters không thể xác minh cựu sĩ quan này được giao nhiệm vụ gì và cũng không tiếp xúc được với tổ chức Wagner để yêu cầu bình luận.

Trao đổi với Reuters, Điện Kremlin hôm 14-2 cho biết Nga không củng cố sự hiện diện trên lãnh thổ Ukraine, cũng như quân đội Nga chưa bao giờ hiện diện tại đây và cũng không có mặt vào thời điểm này.

Bộ Quốc phòng Nga từ chối bình luận khi được yêu cầu bằng văn bản ngày 11-2 về những cáo buộc của phương Tây.

Cờ Ukraine. Ảnh: REUTERS

Theo các nguồn tin, các nhóm lính đánh thuê Nga đã cung cấp vũ khí, kinh nghiệm hoạt động đặc biệt và huấn luyện quân sự cho các dân quân thân Nga tại đông Ukraine.

Các nguồn tin cũng cho Reuters biết một số thành viên dày dặn kinh nghiệm của nhóm lính đánh thuê Wagner đã đến biên giới Ukraine sau khi được huấn luyện tại một căn cứ của GRU gần thành phố Krasnodar, miền nam nước Nga.

Reuters không thể xác minh độc lập thông tin về những hoạt động của lính đánh thuê Nga tại đông Ukraine.

Những tổ chức lính đánh thuê Nga khác có liên hệ với FSB và GRU cũng đã gia tăng hoạt động tại Ukraine kể từ đầu năm nay, các nguồn tin cho hay.

Reuters không thể tiếp xúc các nhóm lính đánh thuê tại Ukraine để yêu cầu bình luận.

Chiến tranh hỗn hợp (hybrid war)

Reuters dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết Washington lo ngại rằng Nga có thể dùng lính đánh thuê, lực lượng đặc nhiệm và những chiến thuật vùng xám để làm mất tính chính danh của Ukraine trước khi tấn công.

Trao đổi với Reuters, Lầu Năm Góc đề cập phát biểu của phát ngôn viên John Kirby trước đây rằng Nga tìm cách tạo dựng một tiền đề để tấn công.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố Wagner và những tổ chức tư khác không đại diện cho nhà nước Nga, cũng như không được nhà nước Nga trả lương, dù ông nói họ có quyền hoạt động miễn là không vi phạm luật pháp Nga.

Hồi năm 2021, Liên minh châu Âu đã áp đặt chế tài lên Wagner, cáo buộc tổ chức này là gây bạo động, đánh cắp tài nguyên thiên nhiên và làm bất ổn nhiều nước trên thế giới.

Nga phủ nhận kế hoạch muốn sáp nhập thêm một phần lãnh thổ nữa của Ukraine. Ông Putin nói phương Tây đang gieo rắc hoảng sợ trong nỗ lực đẩy Nga vào chiến tranh sau khi phớt lờ những quan ngại của Điện Kremlin về việc NATO bành trướng sau Chiến tranh Lạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm