Trung Quốc nói đại sứ quán ở Ukraine hoạt động bình thường, kêu gọi đối thoại

Chính quyền Trung Quốc hôm 14-2 cho biết đại sứ quán của họ ở Ukraine vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trong bối cảnh mối lo ngại về cuộc tấn công của Nga nhắm vào Ukraine đang tăng cao.

Trước lời cảnh báo của Mỹ cho rằng Moscow có thể tấn công Kiev trong vài ngày tới, Bắc Kinh kêu gọi "tất cả các bên phải suy xét mọi việc một cách lý trí", tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin.

"Tất cả các bên nên giải quyết mọi vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine thông qua đối thoại và đàm phán" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói với các phóng viên.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên phải suy xét mọi thứ thật lý trí, không thực hiện các động thái khiêu khích khiến tình hình trở nên phức tạp hơn” - ông nói thêm.

Trung Quốc nói đại sứ quán ở Ukraine hoạt động bình thường, kêu gọi đối thoại ảnh 1

Quốc kỳ Ukraine bay trên thủ đô Kiev. Ảnh: AP

Trước đó, vào ngày 13-2, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng Nga có thể tiến hành các hoạt động quân sự nhắm vào Ukraine "bất kỳ ngày nào".

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Mỹ và châu Âu cho biết Nga có thể lên kế hoạch tấn công Ukraine vào ngày 16-2, song ông Sullivan cho rằng không thể dự đoán được ngày chính xác.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Đại sứ quán của họ ở Kiev sẽ cung cấp sự bảo hộ lãnh sự cho công dân nước này ở Ukraine.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Kiev cũng đồng thời ra thông báo kêu gọi người dân "chú ý theo dõi những thay đổi trong tình hình ở Ukraine và nâng cao nhận thức để giữ an toàn".

Cơ quan này khuyến cáo công dân Trung Quốc cẩn thận trước những thông tin mâu thuẫn về "mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine".

Mối lo ngại về một cuộc tấn công của Nga nhắm vào Ukraine xuất hiện sau khi Moscow điều 100.000 quân đến gần biên giới với Kiev. Mỹ cùng các nước phương Tây cáo buộc Nga chuẩn bị tấn công Ukraine. 

Trong khi đó, chính quyền Nga liên tục phủ nhận và cho rằng chính Mỹ cùng đồng minh của mình mới là bên gây nên sự bất ổn ở khu vực Đông Âu.

Mỹ cùng các đồng minh phương Tây và các quốc gia khác đã sơ tán nhân viên đại sứ quán rời khỏi Kiev và khuyến cáo công dân của họ không nên đến Ukraine trong bối cảnh căng thẳng giữa Kiev và Moscow tiếp tục tăng cao.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.