Riedl, Hữu Thắng và hàng thủ

“Tôi sẽ cho các cầu thủ Việt Nam chơi với sơ đồ 4-4-2 vì đó là lối chơi hiện đại”. Khi được hỏi ở Việt Nam các đội mạnh và giải vô địch quốc gia lẫn đội tuyển Việt Nam trước đó, không đội nào dám đá 4-4-2 với cặp trung vệ giăng ngang mà không có trung vệ thòng bởi đó là thói quen đã hằn rất sâu trong từng cầu thủ, từng đội bóng Việt Nam, ông Riedl trả lời: “Tôi sẽ tập để họ quen với lối chơi hiện đại”.

Sau chuyến tập huấn châu Âu trở về, đội tuyển Việt Nam bước vào trận khai mạc thắng đậm Lào rồi sau đó gặp Singapore và hòa 0-0 đầy khó khăn. Đến lúc này thì các cầu thủ, đặc biệt là những trung vệ và cả trợ lý Tam Lang, Dương Ngọc Hùng đều góp ý với ông Riedl là nếu vẫn kiên trì với 4-4-2 và đá với cặp trung vệ kiểu ấy thì sai số rất cao và khả năng hàng thủ sẽ bị đe dọa rất lớn.

Sau lần góp ý ấy, ông Riedl đã nghe các cầu thủ và những trợ lý điều chỉnh cho cầu thủ mình đá với lối chơi 3-5-2 sử dụng thêm trung vệ thòng vì thấy hợp lý trong thời điểm đấy.

Trong các học trò ông Riedl khi ấy có trung vệ Hữu Thắng là một người chuyên trị đá trung vệ dập và bắt chết các tiền đạo đối phương bởi sự đeo bám lì lợm và đá rất rát.

Nay thì Hữu Thắng và ông Riedl ở hai chiến tuyến và chắc chắn Hữu Thắng vẫn không quên những thay đổi cần thiết ở hàng thủ. Hữu Thắng cũng đang giải bài toán hàng thủ khi những người mình cần cho hàng thủ đội tuyển Việt Nam thêm hoàn thiện thì lại đang thiếu đi. Sau Quế Ngọc Hải chấn thương, HLV Hữu Thắng lại lo khi mất Đình Hoàng. Cặp trung vệ HLV Hữu Thắng xoay tới, xoay lui vẫn hở và vẫn là mối lo ngại lớn. Vừa qua lại thêm Hoàng Thịnh - máy quét ở giữa sân phải nghỉ ra sân chờ hồi phục chấn thương.

Bây giờ thì HLV Hữu Thắng vốn chú trọng hàng thủ lại ngại nhất vị trí đấy. Đá với kiểu trên làm nhưng dưới bất an thì không phải là kiểu Hữu Thắng vẫn xây dựng ở SL Nghệ An lẫn Hà Nội T&T khi anh dẫn dắt hai đội này.

Ông Riedl bắt đầu nắm đội tuyển Việt Nam điều ông nhức đầu nhất là hàng thủ. HLV Hữu Thắng bây giờ cũng thế.

Hai thầy trò có cùng một khó khăn khi khởi đầu cùng đội tuyển Việt Nam với AFF Cup nhưng hy vọng Hữu Thắng không đi theo số phận người về nhì vĩ đại mà ông thầy Riedl chưa một lần lên đỉnh cùng bóng đá Đông Nam Á.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cơ hội lớn cho Maguire chốt tương lai

Cơ hội lớn cho Maguire chốt tương lai

(PLO)- Everton đang lên kế hoạch cho một động thái bất ngờ với mong muốn đưa ngôi sao của Manchester United, trung vệ Harry Maguire về sân Goodison Park vào tháng 1-2024.