Sang Campuchia thử việc, muốn về nước phải nộp 2.000 USD

(PLO)- Công an tạm giữ hình sự hai người để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

Chiều 27-9, Phòng CSHS (Công an Thanh Hóa) thông tin vừa tạm giữ hình sự đối với Lê Phú Giáp (31 tuổi ngụ ở huyện Hậu Lộc) và Nguyễn Văn Kiên (30 tuổi ngụ ở huyện Hoằng Hóa) để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Trước đó, tháng 2-2022, Kiên được một số người quen biết trên mạng xã hội Facebook hướng dẫn sang Campuchia làm việc tại một tổ chức tội phạm lừa đảo công nghệ cao núp bóng “công ty” với mức lương 700 USD/tháng.

Tại đây, Kiên được tập huấn kỹ các thủ đoạn và các kịch bản lừa đảo hết sức tinh vi để lừa các bị hại là người Việt Nam. Kiên được giao lập các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram, Line rồi lấy thông tin, ảnh mạo danh người khác để kết bạn tiếp cận làm quen với các bị hại.

Nguyễn Văn Kiên (phải) và Lê Phú Giáp bị công an tạm giữ để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Nguyễn Văn Kiên (phải) và Lê Phú Giáp bị công an tạm giữ để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Khi tạo được tin tưởng của bị hại, Kiên lôi kéo, dụ dỗ họ nạp tiền đầu tư rồi làm nhiệm vụ thanh toán đơn hàng Shoppee/Lazada/Tiki, Like video Tiktok, Sàn chứng khoán giả…

Khi các bị hại chuyển tiền, Kiên tiếp tục đưa ra lý do khác nhau nhằm lừa các bị hại nạp tiền tiếp để chiếm đoạt. Kiên sẽ được chia 1 - 3% số tiền chiếm đoạt được.

Kiên còn khai rủ Giáp sang Campuchia làm cùng, nhưng vì lý do cá nhân nên Giáp không đi. Giáp giới thiệu cho Kiên anh HQT (35 tuổi, ngụ ở xã Hóa Quỳ, Như Xuân, Thanh Hóa) để dụ dỗ anh T sang làm việc.

Sau khi đồng ý, anh T được nhóm người trên đặt vé máy bay, đồng thời đón anh T đến khu vực biên giới thuộc tỉnh An Giang rồi đưa sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch đến chỗ Kiên.

Sau vài ngày thử việc nhưng không làm được, anh T phải nộp 2.000USD cho “công ty” để được cho về nước. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm