SCMP: Nỗ lực xây dựng 'hải quân nước xanh', Trung Quốc đưa thêm 2 khu trục hạm vào biên chế

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo SCMP, trong nỗ lực xây dựng "lực lượng hải quân nước xanh", Trung Quốc đã đưa thêm hai khu trục hạm mới vào biên chế, nâng số tàu được đưa vào hoạt động lên năm tàu.

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 22-4 đưa tin hải quân Trung Quốc (TQ) đã đưa thêm hai khu trục hạm vào biên chế. Chỉ trong hai năm qua, Bắc Kinh đã đưa vào hoạt động năm tàu khu trục - một nỗ lực thành lập hải quân nước xanh của nước này.

Hai tàu nói trên là An Sơn và Vô Tích - khu trục hạm lớp Type-055 mới nhất của hải quân TQ.

SCMP: Nỗ lực xây dựng 'hải quân nước xanh', Trung Quốc đưa thêm 2 khu trục hạm vào biên chế ảnh 1

Trung Quốc đã đưa thêm hai tàu khu trục Type 055 vào biên chế. Ảnh: CCTV

Dù không có thông báo chính thức nào về việc đưa An Sơn và Vô Tích vào hoạt động nhưng hai tàu này đã tham gia cuộc tập trận tìm kiếm và cứu nạn ban đêm với tàu Lhasa, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin ngày 21-4.

Type 055 được đánh giá là chỉ xếp sau khu trục hạm tàng hình lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ về năng lực. Bắc Kinh dự kiến ​​đưa 8 chiếc trong số này vào biên chế trong đợt đầu tiên.

Ông Triệu Thụ Can - thuyền trưởng tàu Vô Tích nói với CCTV rằng thủy thủ đoàn của ông đã được đánh giá suốt ngày đêm. Việc đánh giá bắt đầu từ thời điểm họ rời cảng và tiếp tục cho đến khi họ cập cảng.

"Chúng tôi phải sẵn sàng đối phó với các tình huống khẩn cấp mọi lúc, và ngay lập tức nâng cao mức độ triển khai để đối phó với các tình huống trên biển và trên không khi phát hiện có nguy hiểm" - ông Triệu nói.

Báo cáo không cho biết cuộc tập trận diễn ra khi nào và ở đâu, nhưng các bức ảnh lan truyền trên mạng cho thấy bốn trong số các tàu khu trục đã ở biển Hoàng Hải vào tuần trước.

So với tàu Zumwalt tập trung tấn công trên bộ, Type 055 được thiết kế để trở thành một tàu chiến đa nhiệm, được trang bị vũ khí chống tên lửa, tàu chiến và tàu ngầm.

Các tàu khu trục này cũng được trang bị hệ thống đẩy điện tích hợp tiên tiến nhất, cho phép chúng di chuyển tới 10.000 hải lý mà không cần tiếp nhiên liệu - xa hơn gấp 2 lần so với khinh hạm đa năng Type 054.

Trung Quốc có kế hoạch cho các tàu khu trục đóng vai trò chủ chốt trong các nhóm tấn công tàu sân bay cũng như các nhóm tác chiến đổ bộ.

An Sơn và Vô Tích được đặt tên theo các thành phố ở tỉnh Liêu Ninh và Giang Tô của Trung Quốc.

An Sơn cũng là tên của khu trục hạm đầu tiên của hải quân, một khu trục hạm Rekordny lớp Gnevny đã qua sử dụng của Liên Xô, được mua vào năm 1954 và nghỉ hưu vào năm 1992.

Là lực lượng hải quân sở hữu số lượng tàu lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã tiến hành đóng các tàu khu trục Type 055 từ năm 2017.

Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một lực lượng hải quân nước xanh thực sự. Nước này đặt mục tiêu xây dựng ít nhất sáu nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2035.

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.