Sẽ di dời Cụm công nghiệp Tân An ở Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Một lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết sẽ có chủ trương di dời cụm công nghiệp Tân An ở TP Buôn Ma Thuột khi đủ điều kiện.

Ngày 25-4, một lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết tỉnh sẽ có chủ trương di dời cụm công nghiệp (CCN) Tân An ở TP Buôn Ma Thuột đi nơi khác khi đủ điều kiện.

“Về lâu về dài sẽ phải tính toán về CCN Tân An vì không thể để giữa lõi thành phố được. Thành phố phát triển về phía bắc, trong tương lai có thể sáp nhập thêm một số vùng lân cận để mở rộng trung tâm vùng. Tức là về lâu về dài sẽ tính toán nhưng không phải bây giờ, không phải trước mắt” - vị này cho biết.

Cũng theo vị này, Tỉnh ủy đã giao cho TP Buôn Ma Thuột và nhà quy hoạch (chủ trương thuê một công ty tư vấn nước ngoài) tính toán, nên di dời và không di dời hạng mục nào.

Sẽ di dời Cụm công nghiệp Tân An ở Đắk Lắk ảnh 1

Cổng CCN Tân An. Ảnh AL

Còn theo một lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, hiện nay tỉnh và các huyện, thị xã đang làm quy hoạch giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045. Thời điểm này, TP Buôn Ma Thuột đang hướng đến là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.

“Về lâu dài cần phải tính toán xem khu công nghiệp để ở giữa lòng thành phố có phù hợp hay không. Nếu không phù hợp phải có quy hoạch và bước đi cụ thể để tiến tới di dời nhưng cần có lộ trình" - vị này cho biết.

Trước đó có thông tin lan truyền Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk thống nhất về mặt chủ trương di dời CCN Tân An ra khỏi trung tâm thành phố. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo UBND TP Buôn Ma Thuột phối hợp với đơn vị tư vấn và Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland nghiên cứu, triển khai thực hiện các thủ tục để đưa vào quy hoạch chung của thành phố thành Khu đô thị Đông bắc Tân An.

Mặc dù chưa có văn bản nào chính thức thông tin về việc di dời CCN Tân An nhưng đã có một số hiệu ứng ngoài mong đợi, đơn cử như việc thổi giá đất khu vực lân cận.

Tái định vị công nghiệp TP.HCM: Rất cấp thiết!

Tái định vị công nghiệp TP.HCM: Rất cấp thiết!

(PLO)- Nếu nhìn lại chặng đường hơn 50 năm qua, ngành công nghiệp TP.HCM tuy có nhiều đóng góp lớn nhưng đã bắt đầu đi vào giai đoạn lạc hậu, không còn phù hợp với bối cảnh hiện tại.