'Sepp Blatter già rồi, để ông ấy nghỉ ngơi'

Văn phòng công tố Liên bang Thụy Sĩ (MPC) đã chính thức đình chỉ cuộc điều tra vào cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, 84 tuổi.

Theo tờ Le Monde của Pháp và nhật báo Suddeustche Zeitung của Đức MPC tạm khép lại vụ án điều tra bán bản quyền truyền hình cho LĐBĐ Carribe (CFU).

'Sepp Blatter già rồi, để ông ấy nghỉ ngơi' ảnh 1
Ông Sepp Blatter từng bị làm nhục khi đương chức trong một cuộc họp của FIFA, ông bị một quan chức ném xấp đô la lẻ vào mặt.

Lâu nay câu chuyện tham nhũng triệu đô, tỉ đô liên quan đến nhiều quan chức cao cấp là ủy viên Ban chấp hành FIFA khiến nhiều người bị loại khỏi đời sống bóng đá vĩnh viễn, rồi cũng lắm kẻ đi tù.

Bổng lộc mà “ông già” Sepp Blatter lại quả cho các ủy viên lớn Ban chấp hành FIFA là lãnh đạo LĐBĐ châu lục và khu vực là bán bản quyền truyền hình các giải đấu thuộc FIFA quản lý cho các khu vực trên thế giới với giá hời, rồi các tổ chức này bán lại cho truyền hình giá cao hưởng chênh lệch hàng chục triệu USD.

Đó là cách tạo “lợi ích nhóm” để có “dây lớn” bảo vệ chiếc ghế chủ tịch FIFA cho Blatter cùng lợi ích vô cùng lớn về vật chất.

… Tuy nhiên, MPC đã chính thức hoãn vụ điều tra hình sự cáo buộc vào Blatter. Nói với AFP, ông Blatter cho biết ông sẽ mời luật sư bảo vệ mình trước những cáo buộc này.

Tài liệu cơ quan điều tra có được là bản quyền truyền hình World Cup 2020 và 2014 được FIFA bán cho LĐBĐ Carribe (CFU) với giá cực rẻ là 600.000 USD/kỳ. Với giá này, CFU bán lại thu nhiều triệu USD, làm thất thoát tài chính nghiêm trọng của FIFA.

Đây là một hình thức phổ biến của trào lưu tham nhũng manh tính mafia và “cá mập” của các quan chức cao cấp FIFA thời Sepp Blatter.

Bên cạnh đó, ông Blatter cũng đang bị điều tra về cáo buộc hối lộ cho Platini khi ấy đang là chủ tịch LĐBĐ châu Âu 2 triệu franc Thụy Sĩ để mua phiếu bầu từ “đại cử tri này”. Vụ này ông Blatter giải thích là “tiền công tư vấn” mà Platini đáng được hưởng khi tư vấn chuyên môn cho ông khi ông mới ngồi vào ghế chủ tịch FIFA.

Cả hai vị này đều đang trong thời kỳ bị FIFA đình chỉ hoạt động bóng đá.

Chưa rõ nguyên nhân MPC đình chỉ điều tra là do Blatter tuổi cao, sức yếu hay vì lý do gì?

Trước đây chuyện tham nhũng ở FIFA như một sự thách thức vì đó là một “đế chế bất khả xâm phạm”. Tuy nhiên, sau đó FBI của Mỹ quyết tìm cách tách bóc ra ngoài bóng đá. FBI rà soát thấy nhiều công ty sân sau của các quan chức LĐBĐ Nam Mỹ, Carribe có dính líu đến các công ty có trụ sở ở Mỹ… và thế là họ lần mò đường dây mối nhợ để lôi các quan tham bóng đá ra tòa và đối mặt với án hình sự…

Tượng Aguero bị ‘ném đá’ vì giống Kroos

Tượng Aguero bị ‘ném đá’ vì giống Kroos

(PLO)- Bức tượng của huyền thoại Man. City Sergio Aguero do nghệ sĩ Andy Scott tạc đặt ở mặt Đông sân Etihad. Bức tượng bị nhiều người "ném đá" vì chẳng giống Aguero mà giống như đúc tiền vệ tuyển Đức và Real Madrid Toni Kroos.