Siêu sao bóng rổ Mỹ kháng án ở Nga, chẳng hy vọng gì

(PLO)- Chính siêu sao bóng rổ người Mỹ Brittney Griner cũng thừa nhận điều này và luật sư của cô cũng thế.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Siêu sao bóng rổ Mỹ từng hai lần vô địch Olympic Brittney Griner bị Tòa án thị trấn Khimky của Nga kết án 9 năm tù giam vì mang chất cấm (chất kích thích, dầu cannabis) vào Nga và bị bắt ngay tại sân bay. Có bốn phiên tòa xử lý vụ Brittney Griner và mức án quanh quẩn 10 năm, rồi chín năm.

Luật sư của Griner là Maria Blagovolina và Alexander Boykov (người Nga) thừa nhận rằng dù làm đơn kháng án nhưng xem ra chẳng trông đợi gì việc được giảm thời hạn giam giữ. Ngay cả thân chủ cũng thừa nhận không thay đổi được thời hạn tù giam.

Ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner kháng án trong vài ngày nữa. Ảnh: Reuters.

Ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner kháng án trong vài ngày nữa. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên Brittney Griner cho rằng, trong phiên kháng án, cô sẽ tiếp tục có cơ hội giải thích về hành vi phạm pháp của mình là sự thiếu hiểu biết, sự vô tình chứ không phải cố ý phạm pháp.

Ngày 17-2 vừa qua, Brittney Griner cùng đội bóng rổ là CLB Mỹ đến Nga thi đấu giao hữu theo một hợp đồng thương mại với CLB Ekaterenburg. Khi vừa xuống sân bay quốc tế Moscow thì Griner bị bắt vì trong hành lý có mang theo nhiều típ dầu canabis mà nhiều VĐV dùng nó để giảm đau chấn thương. Tuy nhiên ở Nga, đó là chất cấm, chất kích thích ai sử dụng không có toa đơn của bác sĩ sẽ bị tù từ bốn đến chín năm. Và khung hình phạt dành cho Griner là... kịch trần.

Chuyện Griner bị bắt ở Nga rơi vào thời điểm hai nước Nga và Mỹ căng thẳng ở nhiều vấn đề. Hai bên từng đưa ra giải pháp trao trả tù nhân, nhưng đến nay là bế tắc.

Nga đề nghị, họ trả Griner cho Mỹ thì Mỹ trả lại “thương gia buôn bán cái chết” Viktor Bout bị mật vụ bắt năm 2002 tại Bangkok. Tuy nhiên mọi nỗ lực dàn xếp đều bế tắc. Brittney Griner đang rất suy sụp vì phải bóc lịch 9 năm ở Nga.

Cô kháng án nhưng hy vọng được giảm án là không có. Cô chỉ mong phía Nga nghe những lời giải thích của cô về hành vi vô tình phạm tội theo luật pháp Nga.

Thời gian qua, Griner cũng nhiều lần lên tiếng mong mỏi Tổng thống Mỹ Biden và phu nhân hãy tìm cách thương thuyết để cô được về Mỹ thi hành án, nhưng bất thành.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm