Siêu sao Britney Griner được Nga trả tự do như thế nào?

(PLO)- Sau cuộc thương lượng giữa Mỹ và Nga, siêu sao bóng rổ nữ của Mỹ  Brittney Griner đã được trả tự do về nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Câu chuyện siêu sao bóng rổ nữ Mỹ Brittney Griner bị kết án tù 9 năm tù ở Nga đã đi đến hồi kết. Đó là một cuộc thương lượng và trao trả tù nhân giữa Nga và Mỹ.

Hai bên đã nỗ lực đàm phán để đi đến quyết định thống nhất. Theo đó, Mỹ trao trả Viktor Bout cho Nga và đổi lại Nga thả siêu sao bóng rổ Brittney Griner tự do.

Viktor Bout của Nga đã được Mỹ trả tự do. Ảnh: TASS

Viktor Bout của Nga đã được Mỹ trả tự do. Ảnh: TASS

Trước đó, vào tháng hai, ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner đến Nga thi đấu giao hữu với CLB Ekaterenburg theo một hợp đồng thương mại. Khi đến sân bay quốc tế Moscow, trong hành lý của Brittney Griner có nhiều típ đựng chất cannabis, một loại dược chất giảm đau khi chấn thương. Tuy nhiên ở Nga, nó được liệt vào loại chất kích thích, cấm sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ.

Việc tàng trữ chất kích thích, gây nghiện ở Nga bị xử tù rất nặng. Đã có nhiều phiên tòa mở ra ở thị trấn Khimki, ngoại ô Moscow để xét xử vụ này, kể cả chuyện kháng án. Mức án cuối cùng mà phía tòa án Nga đưa ra với Brittney Griner là 9 năm tù giam.

Đã nhiều lần Brittney Griner kêu khóc và lên tiếng nhờ vợ chồng Tổng thống Mỹ Biden can thiệp để cô được về Mỹ thụ án. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của Mỹ đều không thành.

Sau đó phía Nga chấp nhận cuộc trao đổi tù nhân. Nga đưa ra yêu cầu Mỹ thả Viktor Bout thì Nga trả Griner. Viktor Bout còn được mệnh danh là “thương gia buôn bán cái chết”, bị mật vụ Mỹ bắt tại Thái Lan năm 2002. Sau quá trình thương lượng nhiều tháng, phía Mỹ và Nga chấp nhận cuộc trao đổi này.

Siêu sao Britney Griner được Nga trả tự do như thế nào? ảnh 2

Một bài học nhớ đời của ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner. Ảnh: Getty

Đã có nhiều nhà thể thao lớn trên thế giới theo dõi vụ việc. Huyền thoại quần vợt Mỹ Billie Jean King viết trên trang xã hội của mình: “Brittney Griner đã được tự do, cám ơn Tổng thống Biden, cám ơn những ai nỗ lực để Brittney Griner được tự do”.

Đây là một bài học quý giá cho những VĐV khi mang những dược chất có thể dùng vào mục đích chữa trị chấn thương. Nếu bạn không nắm rõ sự khác biệt về luật pháp mỗi quốc gia, nó sẽ trở thành thứ đưa bạn vào tù và phải ngồi... bóc lịch rất lâu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm