Sợ dịch, người dân 'ngại' mua, thịt heo chợ ế ẩm

Khoảng 10 giờ ngày 5-6 tại khu vực chợ Xuân Khánh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vẫn rất đông người, nhưng tại những sạp thịt heo lại rất vắng khách. Một tiểu thương thấy có khách dừng lại trước sạp thịt liền chào mời: “Mua thịt heo đi em, mua bao nhiêu chị cắt…”.

Khi được hỏi về tình hình buôn bán gần đây, chị chủ sạp rầu rĩ cho hay từ khi có thông tin về dịch tả heo châu Phi, cảnh chợ thịt lúc nào cũng vắng vẻ, ế ẩm, chẳng mấy người đến hỏi mua.

Tại các chợ Xuân Khánh, Tân An, Cái Răng… số lượng khách mua thịt heo giảm, người tiêu dùng có tâm lý e dè nên đã chuyển sang sử dụng các thực phẩm khác.

Nhiều người tiêu dùng có tâm lý "ngại" sử dụng thịt heo do ảnh hưởng từ dịch tả heo châu Phi. Ảnh: CẨM GIANG

Bà Võ Nguyễn Kim Trúc, tiểu thương bán thịt tại chợ Xuân Khánh, cho biết sau khi TP Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long công bố có dịch tả heo châu Phi, lượng thịt heo tiêu thụ giảm khoảng 30%, khách mua chủ yếu là những mối quen. Giá heo hơi và thịt heo cũng giảm từ 2.000-3.000 đồng/kg.

Khi được hỏi ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi tác động thế nào đến thị trường heo thịt những ngày qua, bà Trúc cho biết: “Nguồn thịt heo lấy từ công ty được sự kiểm soát chặt chẽ trước khi nhập vào, trước khi giết mổ thì heo lại được kiểm tra một lần nữa. Mặc dù vậy do tâm lý chung nên cũng có người “quay lưng” với thịt heo. Mong thời gian tới dịch bệnh sẽ được khống chế để người chăn nuôi, tiểu thương, người tiêu dùng an tâm sản xuất, mua bán”.

 Tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch… lượng người mua thịt heo có giảm nhưng không nhiều. Một số khách hàng cho hay họ chọn mua thịt ở siêu thị vì ít ra cũng có cảm thấy an tâm hơn. Hơn nữa, thịt heo là thực phẩm chính, chủ đạo trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình nên khó có thể nhịn lâu.

Chị Nguyễn Trang Phương (TP Cần Thơ) cho biết: “Tôi có theo dõi thông tin về dịch tả heo châu Phi, do đó theo tâm lý chung cũng có phần lo lắng khi sử dụng thịt heo. Thay vì trước kia mua thịt ở các chợ dân sinh, thì nay tôi mua ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm để yên tâm phần nào về nguồn gốc, xuất xứ”.

Theo báo cáo của Sở Công thương TP Cần Thơ, tình hình dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp như hiện nay khiến cho người tiêu dùng ngại sử dụng thịt heo. Kéo theo đó là sức mua tại các chợ, siêu thị giảm khoảng 20 – 30%, giá heo hơi và heo thịt thành phẩm cũng có chiều hướng tiếp tục giảm.

Cụ thể, giá heo hơi hiện đang dao động từ 31.000 – 33.000đ/kg (giảm 1.000 – 2.000đ/kg), giá thịt heo thành phẩm giảm từ 2.000 – 3.000đ/kg. Tại các tỉnh như Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long… giá heo hơi dao động từ 30.000 – 35.000đ/kg, giảm 1.000 – 2.000đ/kg so với trước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm