Sở GD&ĐT Cần Thơ nêu quy trình xử lý khi có F0 tại trường học

Ngày 13-1, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ ban hành phương án tổ chức cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên đến trường và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đi kiểm tra về công tác phòng, chống dịch tại một trường THPT trên địa bàn quận Ninh Kiều để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. Ảnh: HP

Theo đó, Sở này đưa ra ba phương án tổ chức dạy học tùy vào cấp độ dịch. Cụ thể, phương án 1 ứng với cấp độ dịch trên địa bàn được xác định ở cấp 1, cấp 2. Trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS, THPT; học viên giáo dục thường xuyên học trực tiếp tại trường (việc tổ chức cho trẻ học bán trú do UBND quận, huyện quyết định).

Phương án 2 ứng với cấp độ dịch trên địa bàn được xác định ở cấp 3, ưu tiên cho lớp 1, lớp 2, lớp 5, học sinh THCS, THPT và học viên giáo dục thường xuyên học trực tiếp tại trường.

Các khối lớp khác của cấp tiểu học học tập qua truyền hình và các hình thức phù hợp khác. Cơ sở giáo dục có phương án chuyển tài liệu học tập đến học sinh thiếu thiết bị học tập trực tuyến, học qua truyền hình.

Đối với bậc học mầm non, giáo viên hướng dẫn cha mẹ/người chăm sóc trẻ tổ
chức hoạt động giáo dục, vui chơi tại nhà bằng các hình thức phù hợp.

Phương án 3 ứng với cấp độ dịch trên địa bàn được xác định ở cấp 4. Trẻ mầm non được tổ chức hoạt động giáo dục, vui chơi tại nhà bằng các hình thức phù hợp. Học sinh tiểu học, THCS, THPT; học viên giáo dục thường xuyên học trực tuyến/học trên truyền hình và các hình thức học tập phù hợp khác.

Thời gian đi học từ 17-1-2022 với học sinh THCS, THPT, học viên giáo dục thường xuyên một buổi/ngày; từ ngày 7-2, học sinh tiểu học và trẻ mầm non học trực tiếp tại trường một buổi/ngày.

Cạnh đó, Sở cũng đề ra các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, người lao động tại các cơ sở giáo dục; Quy trình phát hiện và xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại cơ sở giáo dục.

Trong đó, Sở nêu cụ thể ba bước trong trường hợp phát hiện học sinh nghi nhiễm COVID-19 tại trường. Theo đó, trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì thông báo cho bộ phận liên quan để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và xác định F1; thực hiện cách ly theo quy định.

Đồng thời, tạm ngưng ngay buổi học của lớp có học sinh F0 để khử khuẩn phòng học; tách học sinh, giáo viên có mặt trong lớp và F1 ra một khu vực riêng để xét nghiệm nhanh. Các lớp khác học bình thường. Cuối buổi học thì khử khuẩn toàn trường.

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh là F0, F1 thực hiện cách ly theo quy định. Các trường hợp còn lại (bao gồm cùng lớp học, cùng phòng làm việc với F0 nhưng chưa được định nghĩa là F1) vẫn tổ chức dạy học và làm việc bình thường trong các buổi học tiếp theo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Quan trọng không phải là có kiểm tra miệng hay không mà mấu chốt ở chỗ giáo viên sử dụng hình thức/phương pháp kiểm tra ra sao. Áp lực vừa phải, áp lực đúng tâm sinh lý độ tuổi, áp lực nhưng không tiêu cực, chèn ép… thì vẫn ổn, đâu có sao.

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

 (PLO)- Kiểm tra học sinh suốt buổi học bằng nhiều hình thức sinh động như vẽ tranh, viết thư, kể chuyện…là cách mà cô Vũ Thị Mừng đang áp dụng thay vì kiểm tra bài cũ đầu giờ.

Tự chủ đại học bị “trói buộc” nhiều thứ

Tự chủ đại học bị “trói buộc” nhiều thứ

(PLO)- PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật cho biết việc thực hiện tự chủ đại học trong thời gian vừa qua không hẳn suôn sẻ bởi các trường phải đối mặt với bất cập nhất là cơ chế và khung pháp lý.

Nỗi oan mang tên "trả bài cũ"

Nỗi oan mang tên "trả bài cũ"

(PLO)- Mới đây, trong chỉ đạo chuyên môn đầu năm học, sở GD -ĐT Thành phố Hồ Chí Minh đã lưu ý giáo viên hạn chế áp dụng kiểm tra miệng đầu giờ học. Thông tin này khiến dư luận xã hội dậy lên một cuộc tranh luận sôi nổi với nhiều ý kiến trái chiều.