Tối muộn ngày 12-6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết từ phát hiện một trường hợp nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện tổng cộng 22 nhân viên dương tính. 3 ca đã được HCDC thông báo vào chiều 12-6. 

Trong 22 nhân viên này có 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 người ở phòng Tổ chức Hành chính. Hiện BV tạm phong tỏa để tiến hành điều tra, truy vết, khử khuẩn môi trường.

Trước đó, vào sáng ngày 11-6, nhân viên phòng Công nghệ thông tin (CNTT), cư trú tại thị Trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn đến BV đi làm và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Do nhân viên này có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, ho nên được phân luồng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 12-6, BV Bệnh Nhiệt đới đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 596 người gồm nhân viên BV và bệnh nhân nội trú. Tất cả 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú đã có kết quả âm tính và phát hiện thêm 6 nhân viên còn lại của phòng CNTT và 15 nhân viên phòng Hành chính quản trị dương tính với SARS-CoV-2.

15 nhân viên trong phòng hành chính quản trị có một người là vợ của nhân viên CNTT được phát hiện nhiễm COVID-19 đầu tiên qua khám sàng lọc tại BV. Bên cạnh đó, trong nhóm nhân viên CNTT còn có một người cư trú tại Block A1 chung cư Ehome 3 ở Bình Tân.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã có 22 nhân viên nhiễm COVID-19 - ảnh 1
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đang tạm phong tỏa do phát hiện 22 nhân viên nghi nhiễm COVID-19. Ảnh: NGUYỆT NHI 

Chiều ngày 12-6, BV Bệnh Nhiệt đới tạm thời phong tỏa để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, lập danh sách toàn bộ các trường hợp hợp nghi nhiễm về HCDC để chuyển thông tin tiến hành truy vết tại nơi cư trú. Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ BV.

BV Bệnh Nhiệt đới đang chuẩn bị chuyển thành bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Do đó, hiện BV chỉ còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa khác. Tất cả bệnh nhân này cũng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Theo HCDC, hiện nay khu điều trị COVID-19 được bố trí ở khu vực hoàn toàn riêng biệt với các khoa, phòng khác. Khoảng 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị COVID-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác và cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Sau thời gian làm việc, nhóm nhân viên này được bố trí khu vực lưu trú riêng, không tiếp xúc với người ngoài và nhân viên y tế khác. Khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu vực hành chính. Do đó đánh giá ban đầu có thể nguồn lây từ ngoài đi vào BV.

Trước đó, từ ngày 30-5, block A6 chung cư Ehome 3 ở Phường An Lạc quận Bình Tân bị phong toả do phát hiện hai trường hợp nhiễm là BN7407, BN7418 liên quan đến chuỗi lây nhiễm điểm nhóm hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Tiếp theo đó, do ghi nhận ca chỉ điểm của chuỗi lây nhiễm liên quan chung cư Ehome 3 này là BN8737 nên block A3, A4 cũng bị phong toả từ ngày 5-6. Một nhân viên CNTT của BV Bệnh Nhiệt đới cư trú tại block A1. Block A1 này không bị phong toả và được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm giám sát cho toàn cư dân vào ngày 5-6. Người này không tham gia lấy mẫu tầm soát tại chung cư vào ngày này.