Để có thân hình thon gọn, nhiều người tìm nhiều cách để giảm cân. Trên thực tế, nhiều người lựa chọn một số cách thức giảm cân không khoa học. Điều này dễ dẫn đến việc sức khỏe bị ảnh hưởng.

Suýt mất mạng vì giảm  cân

Bà NTQ, 56 tuổi (quận Gò Vấp) cho biết, bà khá mập, nên rất muốn giảm cân. Do xem một số thông tin trên mạng là uống mật ong và chanh buổi sáng có thể giúp giảm cân. Chính vì thế, thực đơn mỗi buổi sáng của bà là nước mật ong và chanh. Bà cứ uống đều đặn như thế, đến một ngày, do buổi sáng bà uống quá nhiều và không ăn uống gì nên bị chóng mặt và ngất đi.

Giảm cân sai cách: Nguy hại vô cùng - ảnh 1
Phương pháp giảm cân bằng cách uống chanh và mật ong vào buổi sáng không phải ai cũng phù hợp. Ảnh: Internet

Một trường hợp khác, chị Phan Thanh Đào (quận Tân Phú) cho biết, được sự giới thiệu của bạn bè chị giảm cân bằng phương pháp  Detox (Detox được hiểu là quá trình thanh lọc loại bỏ các chất độc hại và mỡ thừa trong cơ thể ra bên ngoài. Đây là phương pháp giúp thanh lọc cơ thể an toàn và tự nhiên bằng cách dùng các loại rau củ quả, trái cây nhiều nước và chất xơ, uống nhiều nước lọc hay nước ép trái cây…). Tuy nhiên, do thay đổi chế độ ăn uống một cách đột ngột, cắt giảm tối đa khiến cơ thể chị khó thích ứng, cảm thấy mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch.

Ngoài ra, nhiều người còn giảm cân bằng phương pháp uống  giấm vì cho rằng uống giấm sẽ giảm cân một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, việc uống nước giấm để giảm cân là phương pháp không khoa học.

Tác hại khó lường từ việc giảm cân không khoa học

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Chung, Trưởng khoa Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực, Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, tùy theo thể trạng của từng người mà cần có chế độ ăn uống cho phù hợp. Để giảm cân có hiệu quả, thì cần phải thăm khám để hiểu rõ được cơ thể từng người vì mỗi cơ thể con người có nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Có thể cũng ăn như nhau nhưng có người lại mập, nhưng cũng có người cũng ăn như thế nhưng lại không mập.

Việc tự cho phép bản thân mình chỉ uống nước chanh pha mật ong, uống giấm…sẽ rất nguy hiểm. Điều này có thể làm mất cân bằng trong hệ thống tiêu hóa, có thể gây ra một số bệnh không thể lường trước được. Chính vì thế, nếu ai muốn giảm cân thì cần đến bác sĩ kiểm tra, và có hướng dẫn cụ thể. Đồng thời, kết hợp với việc tập thể dục sao cho phù hợp với thể trạng từng người, Tiến sĩ Chung cho biết thêm.

Đồng thời, theo một số chuyên gia, việc chọn biện pháp giảm cân bằng giấm là không khoa học. Vì giấm ăn là axit acetic, khi được đưa vào cơ thể một lượng lớn, đều đặn sẽ khiến dạ dày, đường ruột bị bào mòn, làm suy giảm các men tiêu hóa, khiến người ăn kiêng không còn muốn ăn.

Cũng theo một số chuyên gia, việc thanh lọc cơ thể kết hợp giảm cân bằng detox là rất khắc nghiệt. Bởi biện pháp này loại bỏ hoàn toàn thức ăn có nguồn gốc từ động vật và khẩu phần ăn chủ yếu là nước trái cây có năng lượng quá thấp (trên dưới 400kcal/ngày). Nếu duy trì detox thời gian dài dễ dẫn tới rối loạn các chức năng sinh học như men tiêu hóa, hệ miễn dịch, dễ bị choáng ngất do hạ đường máu,…