Tại sao chủ xe ô tô cần làm điều này sau chuyến du xuân?

Thời điểm Tết thường là khoảng thời gian mà nhiều gia đình sử dụng ô tô với tần suất tăng cao hơn những ngày thường. Đi kèm với đó, các cửa hàng nội thất, trung tâm bảo dưỡng ô tô cũng nghỉ tết khiến cho những chiếc xe ô tô không được chăm sóc một cách chu toàn nhất. Do đó, vấn đề chăm sóc, bảo dưỡng cho xe sau những chuyến đi xa như du lịch, về quê, thăm hỏi người thân và bạn bè là hết sức cần thiết.

Tại sao chủ xe ô tô cần làm điều này sau chuyến du xuân? ảnh 1

Các chủ xe cần bảo dưỡng, chăm sóc ô tô sau thời gian nghỉ Tết. Ảnh: TN

Theo các chuyên gia, xe ô tô cũng như bất kỳ một loại phương tiện khác, sau một thời gian sử dụng với tần suất cao, chúng cần được bảo dưỡng và chăm sóc kỹ càng hơn để “tái tạo” lại sức sống cho động cơ và các bộ phận trên xe.

Vì vậy, sau dịp Tết các chủ xe cần bổ sung lượng nước mát và các loại dầu, nhớt cho xe. Công dụng chính và quan trọng nhất của các loại này là đảm bảo động cơ vận hành trong dải nhiệt độ tối ưu nhất. Đặc biệt là những chuyến du lịch dài ngày hay trong điều kiện giao thông đông đúc của những ngày Tết càng khiến cho xe phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.

Trong đó, theo nhiều chuyên gia tư vấn, thời hạn thay thế nước làm mát định kỳ có thể khác nhau tùy theo mỗi nhà sản xuất, con số tương đối đối với mỗi dòng xe là khoảng 40.000 km.

Một trong những bộ phận quan trọng nhất, ảnh hưởng đến khả năng vận hành, độ an toàn cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu của xe trong suốt quá trình sử dụng là lốp xe. Do đó, sau những chuyến đi xa việc kiểm tra lốp xe rất cần thiết.

Đầu tiên chủ xe cần kiểm tra độ mòn của lốp. Cụ thể, chủ xe xem xét trên rãnh gai lốp luôn có các vị trí đánh dấu độ mòn tới hạn của lốp, khi độ cao gai lốp và độ cao của các điểm này bằng nhau thì có thể thay lốp.

Thông thường trong quá trình sử dụng, cứ mỗi 10.000 km, nhà sản xuất khuyên chủ xe nên đi đảo lốp một lần để tất cả các lốp được mòn đều hơn, đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất của lốp. Sau khoảng 50.000-70.000 km phải thay lốp một lần để đảm bảo cho quá trình vận hành được an toàn và tối ưu nhất.

Tại sao chủ xe ô tô cần làm điều này sau chuyến du xuân? ảnh 2

Chủ xe cũng có thể tân trang ô tô sau dịp Tết di chuyển nhiều. Ảnh: TN

Bên cạnh đó, một số bộ phận khác cũng cần thay thế định kỳ hoặc kiểm tra, bảo dưỡng sau dịp Tết như lọc gió, lọc nhiên liệu, dầu trợ lực, dầu phanh và dầu hộp số…

Ngoài ra, một bộ phận không thể không kiểm tra, bảo dưỡng đó chính là bộ phận ắc quy. Ắc quy cũng đóng vai trò quyết định trong hệ thống khởi động (bộ đề) của xe. Do đó trong quá trình sử dụng nhiều ngày Tết, ắc quy đã hoạt động khá nhiều công suất, vì vậy chủ xe cần kiểm tra và bổ sung điện cho bộ phận này.