Tăng cường chất sắt bằng cách thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn

(PLO)- Ăn rau chân vịt, đậu lăng, thịt đỏ hay đậu hũ... là những thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp tăng mức độ huyết sắc tố trong cơ thể.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo NDTV ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp tăng nồng độ hemoglobin. Hemoglobin là một loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác nhau của cơ thể và đưa carbon dioxide trở lại phổi.

Tang -cuong-chat-sat-bang-nhung-thuc-pham-nay-vao-che-do-an-uong-hang-ngay.jpg
Các loại đậu có nhiều chất sắt và rất cần thiết cho việc sản xuất huyết sắc tố. Ảnh: NDTV.

Sắt là một khoáng chất thiết yếu cần thiết để sản xuất huyết sắc tố. Khi bạn tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt, cơ thể bạn sẽ hấp thụ chất sắt và sử dụng nó để tạo ra các tế bào hồng cầu mới và bổ sung hoặc tăng mức độ huyết sắc tố.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp tăng cường sản xuất huyết sắc tố cho cơ thể.

Rau chân vịt

Rau chân vịt hay còn gọi là rau bina là nguồn giàu chất sắt, giúp tăng nồng độ hemoglobin. Chất sắt trong rau bina dễ dàng được cơ thể hấp thụ và thúc đẩy sản xuất hồng cầu.

Đậu lăng

Đậu lăng không chỉ giàu chất sắt mà còn chứa folate, chất cần thiết cho việc sản xuất huyết sắc tố. Tiêu thụ đậu lăng thường xuyên có thể giúp cải thiện nồng độ huyết sắc tố và sức khỏe tổng thể.

Thịt đỏ

Thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu, là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời và có thể làm tăng đáng kể nồng độ hemoglobin. Nó cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin B12, giúp sản xuất hồng cầu.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô là nguồn cung cấp sắt, magiê và chất chống oxy hóa tốt. Tiêu thụ hạt bí ngô thường xuyên có thể tăng nồng độ hemoglobin và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Đậu hũ

Đậu phụ là nguồn cung cấp sắt và protein có nguồn gốc từ thực vật. Nó rất có lợi cho người ăn chay để duy trì mức huyết sắc tố đầy đủ và sức khỏe tổng thể.

Động vật có vỏ

Động vật có vỏ như con trai và hàu rất giàu chất sắt và vitamin B12. Tiêu thụ thường xuyên động vật có vỏ có thể giúp tăng nồng độ hemoglobin và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Hạt diêm mạch

Hay còn được gọi là quinoa. Nó là loại ngũ cốc chứa nhiều chất sắt, protein và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Nó có thể giúp tăng mức độ huyết sắc tố và cải thiện sức khỏe tổng thể khi được đưa vào chế độ ăn uống thường xuyên.

Sôcôla đen

Sô cô la đen chứa sắt và chất chống oxy hóa, có thể giúp tăng nồng độ huyết sắc tố và cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, nó nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải do hàm lượng calo cao.

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu thận và đậu xanh là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Tiêu thụ đậu thường xuyên có thể giúp tăng nồng độ hemoglobin và mang lại các lợi ích sức khỏe khác, chẳng hạn như cải thiện tiêu hóa và giảm mức cholesterol.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương rất giàu chất sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như vitamin E và magiê. Kết hợp hạt hướng dương vào chế độ ăn uống có thể giúp tăng nồng độ hemoglobin và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Ngoài việc kết hợp những thực phẩm giàu chất sắt này vào chế độ ăn uống của bạn, điều quan trọng là phải kết hợp chúng với những thực phẩm giàu vitamin C, vì nó hỗ trợ hấp thu sắt.

Hơn nữa, duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng cùng với hoạt động thể chất thường xuyên là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và tăng cường nồng độ huyết sắc tố.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm