Thảm họa chìm phà ở Iraq, 100 người thiệt mạng

Theo báo cáo đã có khoảng 100 người thiệt mạng trong một vụ chìm phà ở sông Tigris, thuộc thành phố Mosul của Iraq, đài BBC đưa tin.

Cơ quan phòng thủ dân sự của TP Mosul cho biết trên tàu có khoảng 200 người, hầu hết không biết bơi. Tính đến nay, đã có ít nhất 19 trẻ em và 61 phụ nữ nằm trong số 94 người tử vong và khoảng 55 người đã được giải cứu.

Nhiều người chờ tin người thân ở bến phà. Ảnh: REUTERS

Vụ việc xảy ra hôm 21-3 khi chiếc phà đang trên đường đến đảo Umm Rabaen, một khu du lịch nằm khoảng 4km phía thượng lưu và phía bắc trung tâm thành phố. Mọi người đang đến đây để dự lễ kỷ niệm Nowruz, một lễ hội năm mới của người Kurd.

Nhiều hình ảnh và video trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy phà bị nghiêng sang phải và lộn ngược, nhiều người đang chơi vơi giữa dòng nước.

Người dân và người nhà nạn nhân chờ đợi trên bờ sông Tigris sau vụ tai nạn chìm phà. Ảnh: AP.

"Do nó chở quá nhiều hành khách, vì vậy nước bắt đầu tràn vào phà, khiến nó nặng hơn và bị lật", một hành khách nói với hãng tin AFP.

Xe cứu thương và máy bay trực thăng nhanh chóng được điều động để cứu những người còn sống và tìm kiếm thi thể.

Vị trí xảy ra vụ tai nạn chìm phà. Ảnh: BBC

Nguyên nhân ban đầu có thể là do chiếc phà đã đi qua vùng nước chảy xiết và chở quá tải. Anh Saudi Aziz, nhân chứng người Kurd 23 tuổi, cho biết chiếc phà chở theo khoảng 150 người khi bị lật, trong khi nguyên bản nó chỉ được thiết kế để chở 30 người.

Trước đó, nhà chức trách đã cảnh báo người dân về mực nước dâng cao khi mở các cửa của đập của Mosul. Tuy nhiên, có một số cáo buộc cho rằng nhà điều hành tàu đã bỏ lơ cảnh báo.

Bộ Tư pháp Iraq đã ra lệnh bắt giữ chín nhân viên của công ty phà và cấm các chủ tàu và chủ khu du lịch rời khỏi Iraq. Trong khi đó, Thủ tướng Adel Abdul Mahdi đã ra lệnh điều tra nhanh nguyên nhân vụ tai nạn để xác định trách nhiệm thuộc về ai.

Máy bay trực thăng đang được điều động để tìm kiếm những người mất tích. Ảnh: REUTERS

Công tác cứu hộ đang được tiến hành . Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố, ông Mahdi nói rằng đang rất đau buồn theo sát vụ việc này và đã huy động các cơ quan nhà nước tăng cường tìm kiếm những người sống sót và chữa trị những người bị thương.

Thủ tướng Mahdi sau đó đã đi thăm một bệnh viện và nhà xác trong thành phố, đồng thời tuyên bố ba ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân trong thảm họa chìm tàu này.

chiếc phà đang trên đường đến đảo du lịch Umm Rabaen, một khu du lịch nằm khoảng 4km phía thượng lưu và phía bắc của trung tâm thành phố. Ảnh: REUTERS

Bà Jeanine Hennis-Plasschaert, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tại Iraq, nói rằng đó là một "thảm kịch khủng khiếp. Chúng tôi vô cùng chia buồn với gia đình và người thân của các nạn nhân."

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm