Thẩm phán công nhận thỏa thuận với chữ ký giả

Ngày 2-3, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho hay Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đang điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án của bà Nguyễn Thị An Nhiên, thẩm phán TAND thị xã Sông Cầu (Phú Yên). Hiện Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Sông Cầu cũng đang tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Nhiên.

33 người kiện đòi nợ chủ khách sạn

Theo hồ sơ, vợ chồng ông Nguyễn Chí Dũng là chủ nhà hàng - khách sạn Kim Gia Trang ở phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, vay mượn hơn 11 tỉ đồng của 33 người. Do không trả nợ nên 33 người này lần lượt khởi kiện vợ chồng ông Dũng ra TAND thị xã Sông Cầu, yêu cầu trả nợ.

Trong khi đang bị nhiều người khởi kiện đòi nợ, ngày 17-8-2018, vợ chồng ông Dũng ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ nhà hàng - khách sạn cùng khu đất gần 2.500 m2 cho vợ chồng ông Trần Văn Hưng (cùng ngụ phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu). Sau đó, vợ chồng ông Hưng yêu cầu TAND thị xã Sông Cầu công nhận hợp đồng công chứng mua bán nhà đất này.

Trong 33 vụ kiện đòi nợ nói trên, thẩm phán Nguyễn Thị An Nhiên được phân công thụ lý giải quyết vụ bà Lê Thị Được kiện yêu cầu vợ chồng ông Dũng trả nợ 480 triệu đồng. Ngày 17-10-2018, thẩm phán Nhiên lập, ký biên bản hòa giải thành, có chữ ký của nguyên đơn là bà Được, bị đơn là vợ chồng ông Dũng và những người liên quan.

Ngày 25-10-2018, thẩm phán Nhiên ký ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Theo đó, vợ chồng ông Hưng đồng ý trả nợ thay cho vợ chồng ông Dũng với số tiền 480 triệu đồng cho bà Được. Bà Được đã nhận đủ số tiền này. Quyết định còn nêu: Vợ chồng ông Hưng được toàn quyền quản lý, sử dụng, sở hữu nhà hàng Kim Gia Trang theo hiện trạng diện tích xây dựng hơn 960 m2 gắn trên tổng diện tích hơn 1.975 m2 thuộc một phần thửa đất rộng gần 2.500 m2 của vợ chồng ông Dũng.

Nhà hàng-khách sạn Kim Gia Trang, tài sản liên quan đến quyết định của TAND thị xã Sông Cầu. Ảnh: TL

Giả mạo chữ ký của bị đơn

Theo nguồn tin, từ phản ánh của người dân, Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong công tác xét xử đối với vụ kiện trên. Đoàn kiểm tra có sự tham gia của đại diện VKSND tỉnh.

Kết quả kiểm tra phát hiện có sự giả mạo chữ ký trong các biên bản hòa giải, biên bản hòa giải thành do thẩm phán Nhiên chủ trì lập giữa các đương sự, những người liên quan vào ngày 17-10-2018.

Cụ thể, vợ chồng bị đơn Nguyễn Chí Dũng đã xuất cảnh sang Mỹ ngày 23-9-2018 nhưng vẫn có chữ ký trong các biên bản trên. “Kết luận giám định các chữ ký trong biên bản hòa giải, biên bản hòa giải thành không phải chữ ký của vợ chồng ông Dũng. Thế nhưng thẩm phán vẫn ra quyết định công nhận hòa giải thành của các đương sự. Ở đây có dấu hiệu tẩu tán tài sản, dấu hiệu tội làm sai lệch hồ sơ vụ án cũng rõ” - lãnh đạo một cơ quan tố tụng tỉnh Phú Yên nói.

Từ phát hiện dấu hiệu tội phạm, Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên đã chuyển vụ việc đến VKSND tỉnh, đồng thời đề nghị chuyển Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để điều tra, xử lý theo quy định.

Nguồn tin trên cho biết thêm theo quy định, VKSND ngang cấp và VKSND cấp trên không được quyền kháng nghị quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự mà TAND thị xã Sông Cầu đã ban hành bởi các đương sự đã có biên bản hòa giải thành. Do đó, VKSND tỉnh Phú Yên đã báo cáo, đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm quyết định này.

Ngày 28-5-2019, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng ban hành quyết định giám đốc thẩm, tuyên hủy quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự ngày 25-10-2018 của TAND thị xã Sông Cầu nói trên. Cấp giám đốc thẩm giao hồ sơ vụ án cho TAND thị xã Sông Cầu để giải quyết sơ thẩm lại theo đúng quy định pháp luật.

Pháp Luật TP.HCM sẽ tiếp tục thông tin vụ việc khi có diễn biến mới.

Giúp đương sự tẩu tán tài sản

Theo quyết định giám đốc thẩm, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự do thẩm phán Nhiên ký ban hành có nhiều vi phạm tố tụng. Về nội dung, ngày 17-8-2018, TAND thị xã Sông Cầu đã thụ lý đơn khởi kiện của nhiều người yêu cầu vợ chồng ông Dũng trả nợ. Thế nhưng cũng trong ngày này, vợ chồng ông Dũng lại ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản cho người khác là có hành vi tẩu tán tài sản.

Mặt khác, nhà hàng Kim Gia Trang chỉ được cấp phép xây dựng trên diện tích 332 m2 đất ở nhưng vợ chồng ông Dũng lại xây dựng nhà hàng trên diện tích 1.072 m2 đất, trong đó có 722 m2 đất nông nghiệp. Vi phạm này đã được xử phạt hành chính, buộc khắc phục hậu quả là chuyển mục đích sử dụng và điều chỉnh giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đến nay vợ chồng ông Dũng chưa thực hiện. Trong khi đó, TAND thị xã Sông Cầu ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận của vợ chồng ông Dũng giao toàn bộ nhà, đất cho vợ chồng ông Hưng quản lý, sử dụng, sở hữu. TAND Cấp cao tại Đà Nẵng nhận định đây là công nhận sự thỏa thuận trái pháp luật. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...