Tháng 9, cầu đường sắt Bình Lợi mới hoàn thành

Đến tháng 9-2018, công trình xây mới cầu đường sắt Bình Lợi (quận Bình Thạnh, TP.HCM) bắc qua sông Sài Gòn sẽ hoàn thành, tàu lửa sẽ được chuyển qua chạy trên cầu mới này, thông tin từ đại diện Công ty TNHH Đầu tư BOT Bình Lợi ngày 7-3 cho biết. Sau đó, đơn vị thi công sẽ tiến hành tháo dỡ cầu đường sắt Bình Lợi cũ. Đến tháng 11-2018, toàn bộ dự án “Cải tạo, nâng cấp luồng sông Sài Gòn đoạn từ cầu Bình Lợi (TP.HCM) tới cảng Bến Súc (Bình Dương)” sẽ hoàn thành.

Mô hình cầu đường sắt Bình Lợi mới.

Hiện nhà thầu đang thi công hai trụ cầu chính ở giữa sông. Ở bờ Thủ Đức đã giải phóng xong mặt bằng, hoàn thiện các trụ trên cạn; phía bờ Bình Thạnh hiện vẫn còn một số trụ và mố cầu chưa thi công do vướng mặt bằng. Hạng mục thi công dầm thép cũng đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu để sản xuất và thi công.

Dự án “Cải tạo, nâng cấp luồng sông Sài Gòn đoạn từ cầu Bình Lợi (TP.HCM) tới cảng Bến Súc (Bình Dương)” được triển khai từ năm 2015, gồm hai hạng mục chính là xây mới cầu đường sắt Bình Lợi và nạo vét luồng sông Sài Gòn. Dự án được xem là dự án đường thủy đầu tiên thực hiện theo hợp đồng BOT. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.300 tỉ đồng. Trong đó, phần quan trọng nhất là thi công mới cầu sắt Bình Lợi để nâng tĩnh không thông thuyền của cầu hiện nay từ 1,5 m lên 7 m.

Sau khi công trình hoàn thành sẽ cho phép sà lan trên 300 tấn lưu thông từ Bình Dương về các cảng ở TP.HCM, giảm áp lực cho giao thông đường bộ

Theo kế hoạch, nhà đầu tư sẽ thu phí các phương tiện trên 300 tấn lưu thông trên sông Sài Gòn từ Bến Súc về để hoàn vốn cho dự án. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ lắp camera để giám sát việc thu phí.

Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết: Sau khi cầu Bình Lợi mới cao 7 m thay cho cầu cũ cao 1,5 m hoàn thành, TP đã có kế hoạch phát triển buýt sông, tàu du lịch, tàu thuyền vận chuyển hàng hóa để giảm tải cho đường bộ.

Trước đó, có ý kiến đề nghị Bộ GTVT, ngành đường sắt, đường sông cần có phương án giữ lại một phần cầu Bình Lợi cũ bởi cây cầu hơn 100 năm tuổi này là nơi ghi dấu tích hướng tiến quân của quân Giải phóng trong đợt tổng tấn công xuân Mậu Thân 1968.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm