Thầy Kim Sang-sik chê bóng đá Việt Nam, khác gì Guus Hiddink “mắng” bóng đá Hàn Quốc

(PLO)- HLV Kim Sang-sik chê cầu thủ Việt Nam chẳng khác nào HLV Guus Hiddink "mắng" tuyển Hàn Quốc hiện nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hai năm trước, LĐBĐ Hàn Quốc (KFA) mời HLV Guus Hiddink đến tham gia Hội thảo phát triển bóng đá Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm 20 năm tuyển Hàn Quốc vào bán kết World Cup 2002, chiến lược gia Hà Lan “mắng” tuyển Hàn Quốc.

Nay, tuyển Việt Nam (VN) có HLV mới Kim Sang-sik thay thế HLV Troussier. Sau khi vào Nam ra Bắc thị khán nhiều trận V-League, thầy Kim chê cầu thủ VN chỉ đá được 40 đến 45 phút, trên sân thì thiếu tính kết dính, thực thi đấu pháp kém, mảng miếng rất thiếu rõ ràng.

BD-CA.jpg
Thị khán nhiều trận V-League, HLV Kim Sang-sik chê cầu thủ Việt Nam thấy muốn nản. Ảnh: DUY ANH

Đó là nhận xét không sai, thậm chí là rất chuẩn xác. Tất nhiên một HLV như Kim Sang-sik đến từ nền bóng đá phát triển của châu Á thì cái nhìn của ông là “nhìn xuống” rồi. Bởi lai lịch của vị HLV 47 tuổi này từng dẫn dắt CLB cực mạnh của Hàn Quốc là Jeonbuk Hyundai Motors với nhiều tuyển thủ quốc gia.

Nó chẳng khác nào HLV Guss Hiddink đến từ Hà Lan, cường quốc bóng đá thế giới đưa đội tuyển Hàn Quốc vào bán kết World Cup 2002. Hai năm trước HLV Hiddink được KFA mời đến Hàn Quốc làm diễn giả hội thảo phát triển bóng đá Hàn Quốc và kỷ niệm 20 năm tuyển Hàn Quốc vào bán kết World Cup.

Dịp đó, HLV Guus Hiddink đến sân World Cup 2002 Seoul thị khán trận giao hữu Hàn Quốc thua Brazil 1-5.

Ngày hôm sau Guus Hiddink đứng làm diễn giả tại hội thảo và ông đã “mắng” tuyển Hàn Quốc: “20 năm qua, tuyển Hàn Quốc vẫn thế, không chịu phát triển, cầu thủ mắc lỗi cá nhân quá nhiều dẫn đến thua bàn, đó là căn bệnh cố hữu của tuyển Hàn Quốc. Ngày tôi đến làm tuyển Hàn Quốc hơn 20 năm về trước, tôi đã rất nhọc công khắc phục điều này, mọi thứ khá lên, nhưng khi tôi ra đi đâu lại vào đó và đến nay lại như cũ”.

Chiến lược gia Hà Lan khi dẫn dắt tuyển Hàn Quốc rất khổ sở và dày công khắc phục điều đó, đó là điều ông mệt mỏi nhất của một nhà cầm quân của một nền bóng đá phát triển sang đội tuyển yếu hơn, đang phát triển như Hàn Quốc hơn vài thập niên trước.

Điều đó chẳng khác cách HLV Kim Sang-sik sau khi thị khán nhiều trận đấu ở V-League rồi đưa lời chê bai cầu thủ VN vậy.

Nhưng tất cả đừng nên tự ái vì đó là “thuốc đắng giả tật”, các nhà cầm quân từ Guus Hiddink đến Kim Sang-sik đều nói đúng, từ một nền bóng đá lớn hơn đến nền bóng đá nhỏ, còn thiếu nhiều thứ, thậm chí là nghiệp dư thì phải chịu vậy. Chỉ ra điểm yếu và xắn tay vào làm quyết liệt và thay đổi thì đó là cách hay nhất.

HLV Park Hang-seo trước đây đến với bóng đá VN ít nói làm nhiều...Ông Park cũng bắt ra nhiều bệnh lắm, nhưng rồi ông làm thinh và lao vào công việc rất quyết liệt. Bởi nếu như mọi thứ nó hoàn hảo rồi, phát triển rồi thì có khi ông Kim Sang-sik không có cái duyên làm tuyển VN đâu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm