'Thầy lang' chữa bệnh bằng cách cho ong mật đốt làm chết người

Ngày 16-9, Công an tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan CSĐT công an huyện Châu Thành đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Thành (71 tuổi, ngụ xã Tam Phước, huyện Châu Thành) để điều tra về tội “vô ý làm chết người”.

Ông Thành bị khởi tố vì khi chữa bệnh bằng cách cho ông đốt làm chết nạn nhân.

'Thầy lang' chữa bệnh bằng cách cho ong mật đốt làm chết người ảnh 1

 Ảnh minh họa

Theo đó ông Nguyễn Văn Bá (70 tuổi, ngụ xã Phú Túc, huyện Châu Thành, Bến Tre) có tiền sử bệnh phổi, tăng huyết áp, có điều trị tại bệnh viện Quân y 120 (Tiền Giang).

Do biết ông Nguyễn Văn Thành có chữa bệnh miễn phí bằng phương pháp cho ong mật chích vào người nên gia đình đã đưa ông Bá đến nhà để ông Thành trị bệnh.

Ngày 6-10-2019, ông Bá được con ruột chở đến nhà của ông Thành để điều trị bệnh. Tại đây, ông Thành bắt 5 con ong mật ở trụ điện trước nhà để cho ong đốt vào cơ thể của ông Bá, trong đó 2 con đốt ở vùng bụng và 3 con đốt ở sau lưng.

Sau khi trị bệnh bằng ong mật đốt xong, ông Bá vừa rời khỏi nhà ông Thành vài bước định về nhà thì ông bị mệt, khó thở. Lúc này ông Bá được đưa trở vào nhà ông Thành ngồi nghỉ, khoảng 10 phút sau thì ông Bá tử vong.

Vụ việc được cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành vào cuộc điều tra.

'Thầy lang' chữa bệnh bằng cách cho ong mật đốt làm chết người ảnh 2

Ong mật . Ảnh: Đ.Hà

Ngày 11-11-2019 Trung tâm pháp y tỉnh Bến Tre có kết luận giám định pháp y về tử thi kết luận, nguyên nhân tử vong của ông Bá là do thiểu dưỡng cơ tim cấp tính; phù, sung huyết, xuất huyết não – màng não; sung huyết các tạng (phổi, gan, thận, dạ dày và tụy). Nếu không chích 5 con ong mật vào cơ thể ông Bá thì không làm cho nạn nhân tử vong.

Ngày 20-1-2020, Phân viện pháp y quốc gia tại TP.HCM kết luận giám định pháp y trên hồ sơ: Nguyên nhân tử vong của ông Bá là do suy hô hấp và tuần hoàn cấp sau khi bị 5 con ong mật đốt nhiều nơi trên cơ thể.

Trường hợp nếu không bị 5 con ong mật đốt vào cơ thể ông Bá thì không thể gây ra sung huyết các tạng não, phổi, gan, thận, dạ dày, tụy và thiểu dưỡng cơ tim cấp và xuất huyết nhẹ dưới nhện vùng trán- đỉnh trái. Nếu không bị 5 con ong mật đốt vào cơ thể thì không thể làm ông Bá tử vong.

Theo đó, việc hành nghề chữa bệnh của ông Thành không có giấy phép và phương pháp điều trị bệnh bằng ong đốt của ông Thành chưa được Bộ Y tế hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị (phát đồ điều trị).  

Theo cơ quan tố tụng, khi trị bệnh bằng ong đốt, ông Thành không thấy trước hậu quả cho ong đốt vào cơ thể gây nguy hiểm đến tính mạng người khác, thậm chí tử vong.

Do đó, hành vi của ông Thành đã cấu thành tội vô ý làm chết người.

Tội vô ý làm chết người        

Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Điều 128: Tội vô ý làm chết người  

1.     Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2.     Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. 


Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.