Theo dòng thời sự

Thầy Park chia tay đội tuyển, tiếc nhưng…

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một cuộc chia tay mà người hâm mộ VN sẽ rất luyến tiếc và nhớ ông Park Hang-seo lẫn mang ơn ông, nhưng có lẽ khó có thể khác hơn được. Vì sao?

Sự kiện nóng của bóng đá Việt Nam và cả Đông Nam Á vừa diễn ra là cuộc thương thảo tiếp tục gắn bó sau năm năm cùng nhau giữa HLV Park Hang-seo và VFF đã không đạt được thỏa thuận. Điều này đồng nghĩa đến 31-1-2023, HLV Park Hang-seo sẽ chia tay bóng đá Việt Nam.

Không chỉ người hâm mộ bóng đá Việt Nam (VN) quan tâm cuộc thương thảo trên sau đó bất ngờ lẫn tiếc nuối về kết quả mà giới bóng đá trên toàn Đông Nam Á cũng quan tâm không kém, bởi họ nhìn vào thành tích trong năm năm qua của bóng đá VN và xác định bàn tay và khối óc của HLV Park Hang-seo đã tác động rất lớn.

Thầy Park chia tay đội tuyển, tiếc nhưng… ảnh 1

Sau năm năm với rất nhiều thành tích, đã đến lúc không thể đi tiếp cùng nhau. Ảnh: CTV

HLV Park Hang-seo đến VN gặt hái nhiều thành tích vượt trội và từ các thu hoạch đó đã mở ra cho Công ty DJM (đại diện cho HLV Park Hang-seo) trở nên lớn mạnh và trở thành đại diện cho nhiều HLV Hàn Quốc gia nhập vào bóng đá Đông Nam Á. Nhìn vào thành tích của bóng đá VN, các LĐBĐ như Malaysia, Indonesia… gần đây đã chuyển hướng sang thầy ngoại Hàn Quốc và nhiều CLB Đông Nam Á cũng thế.

Nói ông Park mở đầu cho trào lưu thầy ngoại với bóng đá Đông Nam Á cũng đúng, mà nói công ty môi giới DJM nở rộ với hàng loạt hợp đồng lớn từ cái tên Park Hang-seo cũng không sai. Và một khi Indonesia, Malaysia xoay được với những bản hợp đồng giá trị với những cái tên HLV kém cạnh hơn ông Park (về thành tích với bóng đá Đông Nam Á) thì VN muốn giữ ông Park sẽ phải chi rất đậm để giữ một cái tên ở tốp đầu trong danh sách HLV của DJM (và tất nhiên là cả êkíp cộng sự của ông Park).

Ông Park là người trọng chữ tín và trọng cả công ty đại diện đưa mình đến VN khi ông đang thất nghiệp. Vì trọng mà mọi thương thảo ông cũng lệ thuộc nhiều vào DJM - vốn biết cách tăng giá trị của ông lên mức đặc biệt ở Đông Nam Á.

Trước cuộc thương thảo gần nhất, bóng đá VN liên tục nhận được những thông tin về bóng đá Hàn Quốc muốn mời ông Park dẫn dắt đội U-20 Hàn Quốc. Thông tin đấy cứ lan truyền và nó như sự thúc ép với VFF về việc giữ người tài gắn với hàng loạt thành tích của bóng đá VN trong năm năm qua. Lại cũng có cả thông tin ông sẽ về Thái Lan…

Thực hư của thông tin từ phía Hàn Quốc đúng, sai chưa rõ nhưng với VFF thì những người chuẩn bị ngồi lại thương thảo hiểu rằng cái giá cho bản hợp đồng tiếp theo sau năm năm sẽ rất “chát”. “Chát” vì cái tên Park Hang-seo năm 2023 khác rất xa với Park Hang-seo năm 2017 đến VN với vị trí của một cựu trợ lý đội tuyển Hàn Quốc thất bại ở CLB, bị chỉ trích là bảo thủ và đang… thất nghiệp.

Nhưng tiền cũng chỉ là một vấn đề. Vấn đề còn lại là ông Park hiểu rằng muốn duy trì thành tích hay vượt lên nữa thì bóng đá VN cần phải có nền tảng tốt từ các CLB. Mà ở VN, những CLB chăm chút cho nền tảng bóng đá VN thực thụ thì lại lệ thuộc rất lớn vào sự yêu thích hay làm ăn ngoài bóng đá của các ông chủ.

Trả lời báo chí Hàn Quốc, chính ông Park cũng chia sẻ rất thật rằng mặt bằng giữa đội tuyển và các CLB khác nhau rất nhiều.

Năm năm qua, ông Park xây rất tốt cho mặt bằng đội tuyển, còn chuyện xây mặt bằng ở CLB và ở một nền bóng đá thì ông cũng chỉ biết nói và biết than với báo giới Hàn Quốc.

Một cuộc chia tay mà người hâm mộ VN sẽ rất luyến tiếc và nhớ ông Park Hang-seo lẫn mang ơn ông, nhưng có lẽ khó có thể khác hơn được dù năm năm qua cả hai phía và cả “người thứ ba” là DJM đã được rất nhiều từ mối duyên đầy bất ngờ.

Xem chiến thắng 4-2 của Đức trước Costa Rica, ngậm ngùi rời World Cup

Xem chiến thắng 4-2 của Đức trước Costa Rica, ngậm ngùi rời World Cup

(PLO)- Đội tuyển Đức bị loại khỏi World Cup dù có chiến thắng 4-2 trước Costa Rica. Kết quả này vẫn không đủ để Đức chen chân vào Top 2. Sau 3 lượt trận, họ cũng có 4 điểm, đồng điểm với Tây Ban Nha nhưng thua chỉ số phụ bàn thắng. Khi trước đó, Nhật Bản có cú lội ngược dòng ngoạn mục trước Tây Ban Nha với chiến thắng 2-1. Như vậy, tuyển Đức đã có kỳ World Cup thứ 2 liên tiếp phải dừng bước ngay từ vòng đấu bảng.
Xem Nhật Bản đánh bại Tây Ban Nha 2-1

Xem Nhật Bản đánh bại Tây Ban Nha 2-1

(PLO)- Nhật Bản lại tạo ra một cú lội ngược dòng ngoạn mục khác trong hiệp hai World Cup giành chiến thắng 2-1 trước Tây Ban Nha để đứng đầu bảng E để tiến thẳng vào vòng 1/8. Tây Ban Nha cùng Nhật Bản vượt qua vòng bảng nhờ hiệu số bàn thắng bại và Đức bị loại đau đớn sau chiến thắng 4-2 trước Costa Rica.
Mặt trời mọc ở phương Đông và canh bạc phương Tây

Mặt trời mọc ở phương Đông và canh bạc phương Tây

(PLO)- Hai hình ảnh trái ngược ở hai đội giành chiến thắng ở bảng E: Nước mắt hạnh phúc của Nhật Bản và nước mắt đau đớn trong sự bất lực của Đức. Bên cạnh đó là sự bình thản của đội thua: Tây Ban Nha.
Cầu thủ dự World Cup cá độ trận mình thi đấu

Cầu thủ dự World Cup cá độ trận mình thi đấu

(PLO)-  Đó là thủ môn xuất sắc Szczesny của Ba Lan, anh nói ngay trên truyền hình sau trận đấu và thừa nhận mình đã cá cược với… Lionel Messi ngay trong trận đấu Ba Lan - Argentina với giá trị cược là 100 euro.
Bỉ chính thức bị loại khỏi World Cup 2022

Bỉ chính thức bị loại khỏi World Cup 2022

(PLO)-  Bỏ lỡ hàng loạt cơ hội, tuyển Bỉ bị Croatia cầm hòa với tỷ số 0-0, qua đó chính thức dừng chân ở vòng bảng, Morocco đã có chiến thắng quan trọng trước Canada để giành quyền đi tiếp ở World Cup 2022 cùng Croatia.